สวนลุงไกร

สวนลุงไกร ชมน้อย ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 2 บ้านสุขสมบูรณ์ ตำบลไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ที่สวนแห่งนี้มีผักปลอดสารพิษจำหน่ายตลอดทั้งปี ชมสวนผักสลัดและผักปลอดสารนานาชนิดบนพื้นที่กว่า 15 ไร่ เฉพาะผักสลัดมีมากถึง 6 สายพันธ์ อาทิ สลัดแก้ว สลัดคอร์ส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค เรดลีฟ บัตเตอร์เฮด นอกจาก ผักสลัด ก็มีมะเขือเทศราชินี มะเขือเทศเนื้อ กะหล่ำปลี ข้าวโพดหวาน ฟักทอง บีทรูท ผักจากสวนลุงไกร สด สะอาด อร่อยมากค่ะ

ลุงไกร ชมน้อย แห่งวังน้ำเขียว ผู้ประสบความสำเร็จบนเส้นทางเกษตรกร ใครจะนึกละว่าผักสดปลอดสารพิษสวยๆ ที่เห็นอยู่ในร้านอาหารและโรงแรมชื่อดังต่างๆ มากมายหลายแห่งจะมาจากสวนบนดินธรรมดาๆ ที่ไม่ธรรมดาของลุงไกร ชมน้อย ความแตกต่างของการทำสวนของลุงไกร ที่ไ่ม่มีใครเหมือนคือคำพูดที่ว่า “ผักของผมโตได้ด้วยเสียงเพลง” ก็ไปทีไรจะเห็นลุงไกรนั่งบรรเลงเพลงเพราะๆ ให้ผักฟัง เปิดลำโพงเสียงกำลังดีไม่ดังเกินไปไม่เบาเกินไป จากด้านหนึ่งของสวนมองดูเหมือนจะเป็นกระท่อม ท่ามกลางธรรมชาติที่ล้อมด้วยขุนเขา ผักคุณภาพดีมากมายถูกส่งจากสวนของลุงไกรไปยังสถานที่ต่างๆ มานานหลายปี

“ลุงไกร ชมน้อย” นับเป็นเกษตรกรคนแรก ๆ ซึ่งริเริ่มการนำเอาพืชผักเมืองหนาวเข้ามาปลูกในเขตพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ด้วยวิธีการปลูกแบบปลอดสารพิษ คุณลุงเล่าว่า เดิมทีคุณลุงเคยอาศัยอยู่ในเขต จ.กรุงเทพมหานครมาก่อน ต่อมาพ่อแม่ของคุณลุงไกรย้ายถิ่นฐานเข้ามาทำไร่ทำสวนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา (เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2524) คุณลุงจึงได้ย้ายติดตามมาด้วย ช่วงแรก ๆ ที่ย้ายเข้ามานั้นครอบครัวของคุณลุงไกรยังคงทำการเกษตรแบบดั้งเดิม คือ ปลูกพืชเชิงเดี่ยวตามฤดูกาล (เช่น ทำไร่ข้าวโพด ทำไร่มันสำปะหลัง เป็นต้น) แต่ก็ไม่ได้รับผลลัพธ์ที่ดีสักเท่าไหร่นัก หลังจากทำการเกษตรแบบดั้งเดิมอยู่ประมาณ 10 ปี คุณลุงไกรก็ตัดสินใจหันมาศึกษาการปลูกพืชผักเมืองหนาวแบบปลอดสารพิษและเริ่มทดลองปลูกผักสลัดต่าง ๆ ในเขต อ.วังน้ำเขียว จนประสบความสำเร็จกลายเป็นต้นแบบให้เกษตรกรซึ่งอาศัยอยู่ภายในพื้นที่คนอื่น ๆ ทำตามในที่สุด

สวนแห่งนี้มีผักปลอดสารพิษจำหน่ายตลอดทั้งปี สวนผักสลัดและผักปลอดสารนานาชนิด บนพื้นที่กว่า 15 ไร่ เฉพาะผักสลัดมีมากถึง 6 สายพันธ์ อาทิ สลัดแก้ว สลัดคอร์ส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค เรดลีฟ บัตเตอร์เฮด นอกจาก ผักสลัด ก็มีมะเขือเทศราชินี มะเขือเทศเนื้อ กะหล่ำปลี ข้าวโพดหวาน ฟักทอง บีทรูท ผักจากสวนลุงไกร สด สะอาด อร่อย สวนผักปลอดสารพิษลุงไกร ซึ่งได้รับการขนามว่า เกษตรกรศิลปิน จุดเด่นของ สวนลุงไกรนั้น นอกจาก นักท่องเที่ยวจะได้เลือกซื้อผักปลอดสารพิษที่เก็บมาจากแปลงสดๆ และลุงไกรเองก็จะโชว์มีการโชว์เพลงสไตล์คันทรี่สดๆซึ่งเป็นสไตล์ที่ลุงไกรเองชอบให้นักท่องเที่ยวและให้ผักฟัง

[adsense-2]

สิ่งที่น่าสนใจ

  • สวนลุงไกรปลูกผักสลัดมีมากมาย เช่น สลัดแก้ว สลัดคอร์ส กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค เรดลีฟ บัตเตอร์เฮด นอกจาก ผักสลัด ก็มีมะเขือเทศราชินี มะเขือเทศเนื้อ กะหล่ำปลี ข้าวโพดหวาน ฟักทอง บีทรูท ผักจากสวนลุงไกร สด สะอาด อร่อย วันที่พวกเราไปเป็นวันธรรมดาและสายมากแล้ว(เพราะขับรถไปหลงข้างในซะนาน) คนงานเค้าเก็บผักที่ปลูกส่งไปขายเกือบหมดแล้ว ส่วนมากจะมีผักในแปลงให้เห็นเยอะๆก็จะเป็นช่วงวันหยุดและตอนเช้าๆค่ะ
  • โรงนาสวนลุงไกร เป็นเพิงแบบง่ายๆ สำหรับอยู่อาศัยหลบร้อนในช่วงพักจากการทำนาทำสวน เรียกให้เข้าใจกันง่ายๆ ว่ากระท่อมปลายนา หรือโรงนา ปกติเวลาเข้าไปที่กระท่อมปลายนาจะมีอุปกรณ์การเกษตรเครื่องไม้เครื่องมือ กระสอบปุ๋ย จอบ พลั่ว ฯลฯ โรงนาของลุงไกรมีรูปสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือศรัทธา พระบรมฉายาลักษณ์ และที่แปลกตาจนสะดุดก็คือลำโพง ไม่ใช่ขนาดเล็กๆ สำหรับเอาไว้ฟังทรานซิสเตอร์ แต่เป็นลำโพงและเครื่องขยายเสียงที่ค่อนข้างใหญ่หากจะเอาไว้สำหรับฟังระหว่างการพักผ่อนในกระท่อมแห่งนี้ เอาไว้ร้องเพลงให้ผักฟัง ทั้งผู้คนที่เข้ามาชมสวนผักก็ได้ฟัง ลุงร้องเพลงเพราะเหมือนกันนะคะ ทั้งเพลงไทย และเพลงฝรั่ง สร้างความรื่นเริงบันเทิงใจให้นักท่องเที่ยวที่แวะมาได้ไม่น้อยเลยค่ะ
  • ร้านค้าสวนลุงไกร ในกระท่อมปลายนา หรือโรงนาหลังเล็กๆ แห่งนี้นอกจากจะเป็นเวทีบรรเลงเพลงของเกษตรศิลปิน ลุงไกรแล้ว มีส่วนหนึ่งแบ่งออกเป็นที่วางสินค้ามีทั้งผักสด ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเห็ดและอื่นๆ อีกหลายอย่างให้เลือกซื้อจากสวนโดยตรง ราคาย่อมไม่แพงเหมือนอย่างที่ไปเลือกซื้อตามตลาดที่ผ่านพ่อค้าคนกลาง
  • ผักสลัดปลอดสารพิษ ผักสลัดหลากหลายสายพันธุ์วางไว้ในตะกร้าแยกออกเป็นอย่างๆ ขายเป็นกิโลกรัม ราคาไม่แพง เป็นผักส่วนหนึ่งที่เก็บจากสวนกันสดๆ เพราะส่วนใหญ่ส่งขายตามห้างและโรงแรมต่างๆ แต่ก็ยังมีเหลือให้เราได้เลือกอย่างจุใจ
  • ผลิตภัณฑ์แปรรูป นอกเหนือจากผักสดๆ มาดูสินค้าอื่นๆ กันบ้าง ที่วางขายในสวนลุงไกรมีทั้งจากสวนลุงไกรเอง และสินค้าจากผู้ผลิตอื่นเอามาฝากวางขาย ได้แก่ น้ำสลัดแครอท น้ำสลัดกีวี่ น้ำสลัดเสาวรส ข้าวกล้องงอก จมูกข้าวสาลี ลูกเดือยกล้องผสมงาดำ เห็ดหลินจืออบแห้ง เห็ดโคนญี่ปุ่น เห็ดหอมสด เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือดำสด แครอท มะเขือเทศราชินี พริกหวาน 3 สี กระยาสารทมะพร้าวอ่อน แหนมเห็ด เห็ดสมุนไพร ข้าวเกรียบเห็ดหอม ข้าวแตน ข้าวกล้อง กล้วยม้วน กระท้อนหยี ขนุนกรอบ ฯลฯ
  • น้ำพริกที่ทำจากเห็ดต่างๆ ทำกัยในรูปแบบสหกรณ์ของเกษตรกรแถวนั้น ก็นำมาวางขายที่สวยลุงไกรค่ะ ไม่ใช่มีแต่น้ำพริกน่ะค่ะ บังมีผักทุกชนิดที่ทั้งลุงไกรปลูก และสวนอื่นๆที่มาวางขายด้วยกัน มีของที่ระลึกที่ทำจากฝีมือชาวบ้านในแถบนั้น

ช่วงเวลาที่เปิดให้บริการ สวนลุงไกร เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. – 17.00 น.

สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก

  • ลานจอดรถ มีลานจอดรถใกล้ๆสวน กว้างขวางสะดวกสบายค่ะ
  • รีสอร์ท ภายในบริเวณสวนลุงไกร ยังมีที่พักหรือรีสอร์ทที่ลุงไกรมีไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วยเช่นกันค่ะ

ติดต่อสอบถาม

สวนลุงไกร โทร. 08-1274-6961, 08-6259-5755, 08-1955-9461
https://www.facebook.com/Wangnamkeawvillage

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว
ส่วนลุงไกนตั้งอยู่ หมู่ที่ 2 บ้านสุขสมบูรณ์ ตำบลไทยสามัคคี อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จากทางหลวงหมายเลข 304 กบินทร์บุรี-ปักธงชัย กลับรถเข้าหมู่บ้านไทยสามัคคี ตรงเข้าไปตามเส้นทางสู่ผาเก็บตะวันจะมีป้ายบอกสวนลุงไกรอยู่ซ้ายมือ เลี้ยวเข้าไปจะเจอรีสอร์ททรงกระท่อมไม้ไผ่ เลี้ยวขวาเข้าไปจะเจอลานจอดรถหน้าสวนลุงไกร

 

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น