เที่ยว สุรินทร์

สุรินทร์

“สุรินทร์ถิ่นช้างใหญ่ ผ้าไหมงาม ประคำสวย ร่ำรวยปราสาท ผักกาดหวาน ข้าวสารหอม งามพร้อมวัฒนธรรม”

เทศกาล/ประเพณี

งานเทศกาลแห่เทียนพรรษา 85 ไอยรา เทิดไท้องค์ราชาของแผ่นดิน จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันเข้าพรรษาหรือช่วงเดือนกรกฎาคม ณ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดและอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง (ปุม) อ.เมือง

งานมหัศจรรย์งานช้างสุรินทร์ จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายน ณ สนามกีฬาศรีณรงค์ อ.เมือง

เทศกาลงานปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ และงานกาชาด จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนธันวาคม บริเวณสนามที่ว่าการอำเภอชุมพลบุรี

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเวลา 07:00-23:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 270-550 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 9 ขบวน/วัน เวลา 05:45-22:25 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 183-1,646 บาท (เวลา 11:40 น. ค่าโดยสารชาวไทยฟรีเพราะอยู่ในนโยบายรถไฟฟรีของรัฐบาล) ข้อมูลเพิ่มเติมโทร. 1690

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ ที่นี่เป็นพิพิทธภัณฑสถานแห่งชาติประจำเมืองค่ะ เป็นสถานที่จัดแสดงเรื่องราวของ จ.สุรินทร์ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน โดยแบ่งออกเป็นโซนต่างๆ ได้แก่ ธรรมชาติวิทยา ประวัติศาสตร์โบราณคดี ประวัติศาสตร์เมือง ชาติพันธุ์วิทยา และมรดกดีเด่น สามารถเข้าชมได้ทุกวันยกเว้นวันจันทร์-อังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์ อัตราค่าเข้าชม 20 บาท นักเรียน นักศึกาษาในเครื่องแบบ ผู้สูงอายุ ผู้พิการ พระภิกษุ สามเณร ได้รับการยกเว้นไม่เสียค่าเข้าชมค่ะ


วนอุทยานพนมสวาย ไปเดินขึ้นบันไดระฆังพันใบ กราบพระพุทธสุรินทรมงคลกันค่ะ พระพุทธสุรินทรมงคลเป็นพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่บนยอดเขา นอกจากการไหว้พระขอพรแล้วนักท่องเที่ยวจะได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามจากบริเวณหลังองค์พระ ชมสระน้ำโบราณที่เชื่อกันว่าเป็นที่อยู่ของเต่าศักดิ์สิทธิ์ อีกทั้งยังได้สักการะพระพุทธบาทจำลองในศาลาอัฏฐมุขในบริเวณวัดพนมศิลาราม เคารพบูชาสถูปที่เก็บอัฐิธาตุหลวงปู่ดุลย์ อตุโล ในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 ของทุกปียังมีงานประเพณีขึ้นเขาสวายด้วยค่ะ

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • ผ้าไหม มีลวดลายสีสันที่เป็นเอกลักษณ์ หาซื้อได้ทั่วไป และที่ ถ.จิตรบำรุง และ ถ.ธนสาร ใน อ.เมือง
  • เครื่องเงิน มีทั้งในรูปแบบของใช้และเครื่องประดับ เป็นที่ยอมรับในคุณภาพกันอย่างแพร่หลาย หาซื้อได้ที่ร้านจำหน่ายเครื่องเงินที่ กลุ่มหัตถกรรมบ้านเขวาสินรินทร์ และกลุ่มหัตถกรรมบ้านโชค อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 กิโลเมตร
  • หมูหยอง หมูยอ หมูแผ่น มีขายตามร้านขายของฝากทั่วไปในจังหวัด

แผนที่ จังหวัดสุรินทร์

ความเห็น

ความเห็น