Category: ตรัง

ถนนคนเดินตรัง

ถนนคนเดินตรัง เป็นแหล่งชอปปิ้งอีกที่หนึ่งที่น่าสนใจของจังหวัดตรัง ซึ่งทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยของจังหวัดตรัง จัดให้มีถนนคนเดินหน้าสถานีรถไฟ จ.ตรัง ใช้ชื่อน่ารักๆว่า “Chan Chala Night Market” เป็นระยะเวลากว่า 3 ปีมาแล้ว ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2552 เป็นต้นมา ลักษณะคล้ายตลาดนัดขนาดเล็ก เริ่มโดยการวางขายตอนเย็นๆไปจนถึงดึก ช่วงเวลาที่คนมาเดินเคึกคักสุดจะเป็นช่วง 18.00-19.00 น.นะคะ กลุ่มคนที่มาเดินมีทั้งคนท้องถิ่น นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติค่ะ สำหรับรูปแบบของ ตลาดถนนคนเดิน จะเน้นสร้างความเป็นเอกลักษณ์ และความเป็นวิถีชีวิตชาวตรัง โดยนำเสนอสินค้าในลักษณะขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมือง สินค้าที่ระลึก สินค้าหัตถกรรม ศิลปะและงานฝีมือ ขณะเดียวกัน ก็สอดแทรกการรณรงค์ให้เยาวชนรุ่นใหม่ ได้กล้าแสดงออกทางวัฒนธรรม หรือจัดกิจกรรมสร้างสรรค์สังคม เช่น การแสดงดนตรีเปิดหมวก การร้องรำทำเพลง เพื่อผลักดันให้เกิดการท่องเที่ยวยามค่ำคืน โดยเฉพาะการรองรับนักท่องเที่ยวที่พักในตัวเมืองตรัง ในรูปแบบ 3 กิจกรรมหลัก คือ “ชม ชิม และชอป” ด้วยรูปแบบการจัดร้านแบบกระโจมสีแดงขนาดเท่าๆ กันหมด ประกอบกับการประดับประดาแสงจากหลอดไฟกลมสีส้มนวล ขณะที่บนท้องฟ้าก็มืดสนิทจนเห็นดาวระยิบระยับเต็มไปหมด พร้อมกับมีลมหนาวโชยไปโชยมาแบบอ่อนๆ […]

Read More

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองลำชาน

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองลำชาน เป็นที่อยู่อาศัยของนกเป็ดน้ำ นกเป็ดแดงจำนวนมาก รอบ ๆ จะมีหนองน้ำขนาดใหญ่ร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ สงบเงียบเหมาะสำหรับการนั่งพักผ่อน พร้อมทั้งมีศาลาริมน้ำสำหรับไว้นั่งชมนก ภายในบริเวณยังมีสะพานไม้ และทางเดินศึกษาธรรมชาติ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินศึกษา ช่วงที่มีนกมากคือเดือนมกราคม-มีนาคม ผู้สนใจพักค้างแรม ต้องทำหนังสือขออนุญาตถึง หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองลำซาน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืชก่อนนะคะ [adsense-2] ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคลองลำซาน กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช  โทร. 02) 562 0760 , 02) 561 4292-3 ต่อ 765 สถานีตำรวจภูธร โทร. (075) 218 019, (075) 211 311 ตำรวจทางหลวง โทร. (075) 218 866 สถานีรถไฟ โทร. (075) 218 012, (075) 213 082 การบินไทย โทร. […]

Read More

เกาะมุก

เกาะมุก  ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของอุทยานแห่งชาติเจ้าไหม ตั้งอยู่ในท้องที่ต.เกาะลิบง ห่างจากท่าเรือควนตุ้งกูประมาณ 9 กม. เป็นเกาะที่มีความใหญ่เป็นอันดับ 3 ของจังหวัดตรัง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นโขดผาสูงหันหน้าออกสู่ทะเลทางด้านทิศตะวันตก เป็นที่อาศัยของนกนางแอ่น มีหมู่บ้านประมงอยู่ทางฝั่งตะวันออกของเกาะ ซึ่งเป็นแหลม พื้นที่ราบหันหน้าเข้าหาแผ่นดินใหญ่ เป็นที่อาศัยของนกนางแอ่นและได้ซุกซ่อนถ้ำมรกต หรือถ้ำน้ำซึ่งมีความงดงามตระการตา ได้อย่างมิดชิดถ้ำมรกต นี้จะเข้าออก ได้เฉพาะ ช่วงน้ำลงเท่านั้น โดยปากถ้ำเป็นโพรงเล็กๆ สูงพ้นระดับน้ำพอเรือลอดได้ พ้นปากถ้ำเข้าไปเป็นเส้นทางคดโค้งระยะทางประมาณ 80 เมตร เมื่อพ้น ปากถ้ำออกมาอีกด้านหนึ่งจะเป็นหาดทรายขาวสะอาดล้อมรอบด้วยหน้าผา สูงชันที่มีฟ้า สีครามเป็น หลังคาและผนังแต่งแต้มด้วยลายเขียวของใบไม้ โพรงที่ลอดเข้าถ้ำมรกต จะอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของตัวเกาะ เกาะแห่งนี้มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 1500 คน เป็นมุสลิมประมาณ 80% อาชีพหลักของคนบนเกาะ ได้แก่ ประมงพื้นบ้าน โดยเฉพาะลอบหมึก ที่เกาะมุกยังมีการดำหาหอยมุกกันบ้าง บนเกาะมีเส้นทางเดินลัดเลาะไปตามบ้านเรือน สามารถเดินชมวิถีชาวเกาะมุกได้เกือบรอบเกาะ [adsense-2] สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก บนเกาะมีเส้นทางเชื่อมต่อถึงกันเกือบรอบเกาะ ส่วนใหญ่ใช้วิธีเดินเท้า จักรยานและมอเตอร์ไซค์ มีร้านค้าขายของชำ ร้านอาหารท้องถิ่น มีตลาดนัดที่ท่าเรืออ่าวพังกาทุกวันพุธ ยังไม่มีโทรศัพท์สาธารณะ โทรศัพท์เคลื่อนที่ใช้ได้บางจุด มีที่พักให้เลือกมากมายหลายระดับ หลายราคาราคา […]

Read More

เที่ยว ตรัง

ตรัง “เมืองพระยารัษฎา ชาวประชาใจกว้าง หมูย่างรสเลิศ ถิ่นกำเนิดยางพารา เด่นสง่าดอกศรีตรัง ปะการังใต้ทะเล เสน่ห์หาดทรายงาม น้ำตกสวยตระการตา” เทศกาล/ประเพณี งานวิวาห์ใต้สมุทร จัดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ณ บริวเรชายหาดปากเมง อ.สิเกา เทศกาลขนมเค้ก จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนสิงหาคม บริเวณถนนวิเศษกุล อ.เมือง เทศกาลหมู่ย่างเมืองตรัง จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนกันยายน บริเวณถนนวิเศษกุล อ.เมือง การเดินทาง รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถออก 2 ช่วง เวลา 07:00-13:00 น. /17:30-19:30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 526-1,053 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490 รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 2 ขบวน/วัน เวลา 17:05-22:50/18:30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 1,980 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690 เครื่องบิน มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบินตรัง […]

Read More