เที่ยว อุดรธานี

อุดรธานี

“หนองประจักษ์คู่เมือง ลือเลื่องแหล่งธรรมะ อารยธรรมบ้านเชียง มรดกโลกห้าพันปี ธานีผ้าหมี่ขิด ธรรมชาติเนรมิตทะเลบัวแดง”

เทศกาล/ประเพณี

ประเพณีบุญบั้งไฟล้าน ตำนานม้าคำไหล จัดเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 (ประมาณเดือนพฤษภาคม) ณ เทศบาลตำบลบ้านธาตุ อ.เพ็ญ

งานประเพณีข้าวหลามหวานมันบ้านพันดอน จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันที่ 9-13 พฤศจิกายน ณ เทศบาลตำบลพันดอน อ.กุมภวาปี

เทศกาลทะเลบัวแดงบาน จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ ณ บริเวณหนองหาน อ.กุมภวาปี

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเวลา 20:30-21:45 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6:30 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 350-700 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 4 ขบวน/วัน เวลา 08:20/18:35/20:00/20:45 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 10-11 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 205-1,777 บาท ข้อมูลเพิ่เมติมโทร. 1690

เครื่องบิน มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบินอุดรธานี M.107-C4

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

วัดพระพุทธบาทบัวบก นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบกที่ประดิษฐานอยู่ภายในเจดีย์ที่สร้างขึ้นลักษณะคล้ายกับองค์เจดีย์พระธาตุพนม กราบขอพรพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ภายในสิมก่ออิฐถือปูนที่สร้างต่อจากเพิ่งหิน นอกจากนี้รอบบริเวณวัดยังมีถ้ำและเพิงหินลักษณะแปลกตา มีภาพเขียนสีโบราณซึ่งสันนิษฐานว่าสถานที่แห่งนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคดึกดำบรรพ์

ภูฝอยลม เที่ยวชมดอกไม้นานาพรรณในสวน 60 พรรษามหาราชินี ชมหุ่นไดโนเสาร์จำลองตามเส้นทางอุทยานโลกล้านปี และพิพิธภัณฑ์แสดงซากสัตว์ดึกดำบรรพ์ สำรวจพันธุ์ไม้ป่าในเส้นทางศึกษาธรรมชาติหรือจะนอนพักแคมป์ปิ้ง สัมผัสอากาศเย็นในช่วงฤดูหนาว และภูฝอยลมยังมีงานเทศกาลดอกทิวลิปบานที่จัดขึ้นเป้นประจำทุกปีในช่วงปลายเดือนธันวาคม

ป่าคำชะโนด สถานที่ที่คนกลุ่มหนึ่งเชื่อว่าเป็นประตูสู่เมืองบาดาลของพญานาคหรือพณาศรีสุทโธนาคราช สถานที่ถูกโอบล้อมไปด้วยต้นคำชะโนดและพันธุ์ไม้ป่าสูงใหญ่ตลอดเส้นทางเดินราวกับกำลังอยู่ในโลกยุคดึกดำบรรพ์ ภายในมีศาลสักการะพญาศรีสุทโธนาคราชและบ่น้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ว่ากันว่าเป็นทางที่พญานาคขึ้นจากบาดาลมายังโลกมนุษย์ด้วย

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • เครื่องปั้นดินเผา ทำเลียนแบบเครื่องปั้นดินเผาโบราณของบ้านเชียง วางจำหน่ายในร้านชายของฝากบริเวณหน้าพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง
  • ผ้าไหม ชุดผ้าไหม เป็นสินค้าผ้าไหมลายขิด ผ้าไหมที่นี่จะมีสีสันสดใสสวยงาม ออกแบบรูปทรงและตัดเย็บแบบทันสมัย ใส่ได้ทุกวัยค่ะ หาซื้อได้ที่ ตลาดผ้าบ้านนาข่า
  • แหนมเนือง หมูยอห่อใบตอง สามารถหาซื้อได้ที่ร้านขายของฝากทั่วไปใน อ.เมือง

แผนที่ จังหวัดอุดรธานี

ความเห็น

ความเห็น