เที่ยว อุทัยธานี

อุทัยธานี

“อุทัยธานี เมืองพระชนกจักรี ปลาแรดรสดี ประเพณีเทโว ส้มโอบ้านน้ำตก มรดกโลกห้วยขาแข้ง แหล่งต้นน้ำสะแกรัง ตลาดนัดดังโคกระบือ  “

เทศกาล/ประเพณี

งานไหว้พระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ จัดเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 3-8 ค่ำ เดือน 4 (ประมาณเดือนมีนาคม) ณ วัดสังกัสรัตนคีรี อ.เมือง

งานประเพณีตักบาตรเทโวและการแข่งเรือยาวพื้นบ้านสืบสานวัฒนธรรม จัดเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 (ช่วงวันออกพรรษา) ณ วัดสังกัสรัตนคีรี อ.เมือง

งานมรดกโลกห้วยขาแข้ง จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือน ธันวาคม ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง อ.บ้านไร่

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเวลา 0:30 – 20:30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 137-176 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถตู้ จากอนุสาวรีย์ชัยฯ ใต้ทางด่วนฝั่ง ถนนพหลโยธินขาเข้า รถออกทุก 1 ชั่วโมง เวลา 05:00-18:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 180 บาท

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

ถ้ำหุบป่าตาด ย้อนเวลาสู่โลกยุคดึกดำบรรพ์ด้วยการเดินลอดถ้ำที่มืดสนิท เพียงไม่นานก็จะพบกับหุบเขาที่มีลักษณะคล้ายป่าดงดิบ เป็นปล่องขนาดใหญ่ที่มีภูเขาหินปูนสูงชันล้อมรอบ แสงจะส่องลงมาถึงพื้นได้เฉพาะเวลาเที่ยงวัน บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การเดินชมธรรมชาติและพันธุ์ไม้หายาก เช่น เต่าร้าง เปล้า คัดค้าวเล็ก และต้นตาดที่ขึ้นอยู่เต็มไปหมดจนเป็นที่มาของชื่อ ถ้ำหุบป่าตาด

น้ำตกผาร่มเย็น เป็นน้ำตกสูงชันในผ่าทึบที่มีลักษณะเหมือนฝนฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณหน้าผาที่มีมอสปกคลุม ทำให้ดูเขียวขจีและชุ่มชื้นไปทั่วบริเวณ สามารถมองเห็นได้จากริมถนน พื้นที่โดยรอบประกอบไปด้วยป่าที่อุดมสมบูรณ์เป็นน้ำตกที่สวยงามและโดดเด่นจนเป็นที่ยอมรับว่าสวยที่สุดในจังหวัด

วัดถ้ำเขาวง เป็นสถาปัตยกรรมแบบไทยที่สร้างด้วยไม้สัก ไม้มะค่า ภูมิทัศน์ในวัดนี้ได้ถูกจัดวางไว้อย่างสวยงาม โดยชั้นล่างเป็นลานอเนกประสงค์และร้านขายของ ชั้น 2 เป็นวิหาร ชั้น 3 เป็นกุฏิ และชั้น 4 เป็นโบสถ์ ด้านหน้ามีบ่อปลาและสวนสวย สามารถพักผ่อนชมความงามของน้ำตกเทียมและถ้ำอีกมากมายได้ที่ภูเขาหินปูนด้านหลัง

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • หน่อไม้รวกเขาสะแกกรัง หน่อไม้จากต้นไผ่รวกที่ขึ้นบนเขาสะแกกรัง มีรสหวานกรอบ หาซื้อได้ที่ร้านขายของฝากทั่วไปใน อ.เมือง
  • ปลาลวก อาหารขึ้นชื่อของจังหวัด ใช้ปลาช่อนสด ลวกน้ำร้อนผสมเครื่องปรุง รสอร่อย รับประทานกับข้าวต้ม หาซื้อได้ที่ร้านขายอาหารตลาดกลางคืน ถ.ท่าช้าง อ.เมือง
  • ผ้าทอพื้นเมือง เช่น ผ้าซิ่นตีนจก ผ้ามัดหมี่ ผ้าฝ้าย ผ้ายกดอก ลายขอคำเตือน ลานาค หาซื้อได้ที่หมู่บ้านทอผ้าหลายแห่งใน อ.บ้านไร่ อ.ทัพทัน และ อ.หนองขาหย่าง

แผนที่ จังหวัดอุทัยธานี

ความเห็น

ความเห็น