เที่ยว อุตรดิตถ์

อุตรดิตถ์

“เหล็กน้ำพี้ลือเลื่อง เมืองลางสาดหวาน บ้านพระยาพิชัยดาบหัก ถิ่นสักใหญ๋ของโลก “

เทศกาล/ประเพณี

งานพระยาพิชัยดาบหักและงานกาชาด จัดเป็นประจำทุกปีระหว่างวันที่ 7-16 มกราคม บริเวณสนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหัก หน้าศาลากลางจังหวัด

งานนมัสการหลวงพ่อโตและมหกรรมของดีเมืองพิชัย จัดเป็นประจำทุกปีระหว่างวันที่ 2-6 กุมภาพันธ์ บริเวณวัดพระธาตุ อ.พิชัย

งานนมัสการพระแท่นศิลาอาสน์ พระพุทธบาทยุคลและพระนอนพุทธไสยาสน์ จัดเป็นประจำทุกปีในเดือน กุมภาพันธ์ ในวันขึ้น 8-15 ค่ำ เดือน 3 (วันมาฆบูชา) ณ วัดพระแท่นศิลาอาสน์ วัดพระยืนพุทธบาทยุคล และวัดพระนอนพุทธไสยาสน์ อ.ลับแล

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเวลา 08:10-21:30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 312-599 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 8 ขบวน/วัน เวลา 07:00/08:30/10:50/12:45/19:35/19:50/20:10/22:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8-9 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 192-1,734 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

วัดพระแท่นศิลาอาสน์ ตามตำนานเชื่อกันว่า พระพุทธเจ้่เมื่อครั้งเป็นพระโพธิสัตว์เคยเสด็จมาจำศีลบำเพ็ญพุทธบารมีที่นี่ ต่อมาจึงมีการสร้างพระแท่นศิลาอาสน์ขึ้น กลายเป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์และเป็นโบราณสถานเก่าแก่ ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ตลอดมาโดยพระมหากษัตริย์หลายพระองค์ นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นจัดแสดงพระพุทธรูปเก่าแก่ เครื่องมือ เครื่องใช้ ชุดไทยในสมัยก่อน ฯลฯ ให้ชมอีกด้วย

บ่อเหล็กน้ำพี้ โบราณสถานที่มีความสำคัญด้านแหล่งสินแร่ตามธณรมชาติ เดิมมีอยู่หลายบ่อและปรากฏเตาถลุงเหล็กโบราณมากมายในพื้นที่หลายตารางกิโลเมตร แต่บ่อที่สำคัญและสงวนไว้สำหรับพระมหากษัตริย์มีอยู่ 2 บ่อคือ บ่อพระแสงและบ่อพระขรรค์ มีการนำแร่เหล็กจากบ่อเหล็กน้ำพี้ไปทำอาวุธใช้ในสงครามมาตั้งแต่สมัยโบราณ ภายในบริเวณมีพิพิธภัณฑ์บ่อเหล็กน้ำพี้ จัดแสดงกระบวนการนำเหล็กน้ำพี้ไปทำเป็นอาวุธคู่กายของนักรบในสมัยก่อน

น้ำตกแม่พูล  เป็นน้ำตกที่เกิดจากการเทปูนตกแต่งลำธารให้มีความสูงหลายชั้น มีลักษณะเหมือนฝายน้ำล้น สภาพโดยรอบร่มรื่นและเป็นธรรมชาติที่มีความสวยงาม เหมาะสำหรับการพักผ่อน ชมทิวทัศน์หรือเล่นน้ำ ใกล้บริเวณน้ำตกมีร้านจำหน่ายของที่ระลึก ร้านอาหาร และลานจอดรถไว้บริการ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้ตัวเมืองและมีถนนเข้าถึงอย่างสะดวกสบาย

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • แร่เหล็กน้ำพี้ ขึ้นชื่อในด้านความศักดิ์สิทธิ์ ทนทาน เป็นผลิตภัณฑ์ประเภท มีด ดาบ และวัตถุมงคล สามารถหาซื้อได้ที่ ต.น้ำพี้ อ.ทองแสนขัน
  • ซิ่นตีนจก ผ้าซิ่นพื้นเมืองที่มีลวดลายสวยงาม หาซื้อได้ที่ร้านขายของที่ระลึก อ.ลับแล
  • ไม้กวาดตองกง ไม้กวาดขึ้นชื่อของจังหวัด หาซื้อได้ที่ร้านขายของที่ระลึกทั่วไปใน อ.เมือง และ อ.ลับแล ซึ่งเป็นแหล่งผลิต

แผนที่ จังหวัดอุตรดิตถ์

ความเห็น

ความเห็น