Category: อื่นๆ

สวนเฉลิมภัทรราชินี

สวนเฉลิมภัทรราชินี ตั้งอยู่ใจกลางเมืองสุพรรณบุรี บนถนนนางพิม ตำบลท่าพี่เลี้ยง ภายในสวนมี หอคอยบรรหาร-แจ่มใส เป็นหอคอยชมวิวแห่งแรก และสูงที่สุดในประเทศไทยมองเห็นโดดเด่นอยู่กลางเมือง มีความสูงถึง 123.25 เมตร ฐานกว้าง 30 เมตร การขึ้นเที่ยวชมหอคอย จะมีจุดแวะพักชมวิว 4 ชั้น โดยชั้นที่ 1 เป็นที่จำหน่ายบัตรและของที่ระลึก ส่วนชั้นที่ 2 เป็นร้านจำหน่ายเครื่องดื่มอาหารว่างและจุดนั่งชมสวน ชั้นที่ 3 เป็นร้านจำหน่ายของที่ระลึกและจุดชมตัวเมือง และชั้นที่ 4 อยู่ในระดับสูงสุด 78.75 เมตร เป็นจุดชมทิวทัศน์ของจังหวัดสุพรรณบุรีโดยรอบ มีกล้องส่องทางไกลบริการ ผนังห้องแสดงภาพวาดสีน้ำมันเกี่ยวกับสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หอคอยบรรหาร-แจ่มใส นอกจากนั้นยังมีสวนน้ำสไลเดอร์ น้ำพุดนตรี และบริเวณให้พักผ่อนหย่อนใจค่ะ [adsense-2] ช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าชม  เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-ศุกร์ เวลา 10.00-19.00 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-20.30 น. อัตราค่าเข้าชม สวนเฉลิมภัทรราชินี ผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 […]

Read More

เที่ยว ระนอง

ระนอง “คอคอดกระ ภูเขาหญ้า กาหยูหวาน ธารน้ำแร่ มุกแท้เมืองระนอง” เทศกาล/ประเพณี เทศกาลเที่ยวระนอง ท่องอันดามัน จัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม บริเวณเทศบาลเมืองระนอง อ.เมือง เทศกาลสงกรานต์น้ำแร่แช่น้ำศักดิ์สิทธิ์ จัดขึ้นทุกปีในวันที่ 13-15 เมษายน บริเวณบ่อน้ำพุ สวนสาธารณะรักษะวาริน อ.เมือง งานประเพณีเสด็จพระแข่งเรือ จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันแรม 1-3 ค่ำ เดือน 11 (ประมาณเดือนตุลาคม) บริเวณแม่น้ำกระบุรี ช่วงคอคอดกระ อ.ละอุ่น การเดินทาง รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีเที่ยวเวลา 09:30/20:00/20:30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 363-725 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490   สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ เกาะพยาม เกาะขนาดใหญ่ที่มีความสวยงาม เปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ของธรรมชาติ ความสงบและวิถีชีวิตของชาวเกาะที่น่าผลงไหล มีกิจกรรมที่น่าสนใจได้แก่ การดำน้ำดูปะการัง เล่นน้ำทะเล ตกปลาและขี่จักรยาน เป็นต้น บนเกาะยังมีป่าชายเลนี่สมบูรณ์ ในบางครั้งชาวมอแกนก็มาอาศักอยู่ที่เกาะแห่งนี้ นอกจากนี้ยังมีที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกไว้คอยให้บริการอีกด้วย […]

Read More

เที่ยว กระบี่

กระบี “แหล่งถ่านหิน ถิ่นหอยเก่า เขาตระหง่าน ธารสวย รวยเกาะ เพาะปลูกปาล์ม งามหาดทราย ใต้ทะเลสวยสด มรดกอันดามัน สรรค์เกาะพีพี” เทศกาล/ประเพณี งานเทศกาลลานตา ลันตา จัดเป็นประจำทกปีในช่วงเดือนมีนาคม ที่ชุมชนเก่าเกาะลันตา บ้านสังกาอู้ องเกาะลันตา งานปีนผา ท้าควงไฟ นานาชาติ จัดประมาณเดือนเมษายน ณ หาดไร่เลย์ หาดต้นไทร และหาดถ้ำพระนาง เทศกาลกระบี่เบิกฟ้าอันดามัน จัดเป็นประจำทุกปีใช่วงเดือนพฤษจิกายน ณ สวนสาธารณะธารา อ.เมือง การเดินทาง รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถเที่ยวเวลา 07:00/17:30-20:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 643-1,000 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490 เครื่องบิน มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบินกระบี่ M.360-G2 สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ เกาะพีพีดอน เกาะใหญ่ศูนย์กลางเกาะพีพีที่สวยงายติดอันดับโลก มีที่พัก ร้านอาหาร ท่าเรือและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งยังมีธรรมชาติที่สวยงาม ประกอบด้วยอ่าวต้นไทร […]

Read More

เขื่อนกะเสียว

เขื่อนกระเสียว ตั้งอยู่ที่ตำบลด่านช้าง อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สามารถชมความงดงามยามพระอาทิตย์ตกดินที่สวยที่สุด ของจังหวัดสุพรรณบุรี ยิ่งในช่วงหน้าหนาว แสงสีที่ค่อยๆเปลี่ยนไป ภาพดวงอาทิตย์สีแดงกลมโต ที่ค่อยๆเลื่อนลงเหนือยอดเขา และแสงเงาที่กระทบลงผืนน้ำ อากาศที่หนาวเย็น นับเป็นช่วงเวลาที่มีความหมาย เป็นช่วงเวลาที่เราจะได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง และบริเวณริมเขื่อนยังมีสถานที่เหมาะกับการกางเต็นท์พักแรมในหน้าหนาวอีกด้วยค่ะ เขื่อนกระเสียว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2523 เป็นเขื่อนดินกักเก็บน้ำสร้างกั้นลำห้วยกระเสียว ยาว 4,250 เมตร สูง 32.5 เมตร พื้นที่กักเก็บน้ำ 28,750 ไร่ ปริมาณ น้ำที่สามารถกักเก็บน้ำได้สูงสุด 240 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นเขื่อนดินที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย และเป็นแหล่ง เพราะพันธุ์ปลาขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง รวมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวทิวทัศน์สวยงาม กลางวันอากาศค่อนข้างร้อน ช่วงเย็นอากาศดีมาก โดยเฉพาะจุดตั้งแค้มป์ริมเขื่อนเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม [adsense-2] ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม เขื่อนกระเสียว โทร. (035) 595 120 สำนักงานจังหวัด (035) 535 376 ประชาสัมพันธ์จังหวัด (035) 535 423 เทศบาลเมืองสุพรรณบุรี […]

Read More

เที่ยว สุพรรณบุรี

สุพรรณบุรี “เมืองยุทธหัตถี วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่องรุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง” เทศกาล/ประเพณี งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ และงานกาชาด จ.สุพรรณบุรี จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมกราคม บริเวณพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์ งานทุ่งทานตะวันสุพรรณบุรี จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนธันวาคม ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง เทศกาลอร่อยดีที่สามชุก จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนธันวาคม หน้าที่ว่าการอ.สามชุก การเดินทาง รถทัวร์ มีบริการ 2 ที่คือ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเลา 04:40-20:40 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 136 บาท จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถเที่ยวเวลา 04:30-18:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.5 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490 รถตู้ มีจุดขึ้นรถหลักๆ 3 ที่คือ จากอนุสาวรีย์ชัยฯ ข้างโชว์รูมซูซูกิ […]

Read More

วัดสูง(เสาร้องไห้)

วัดสูง(เสาร้องไห้) ที่วัดแห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจที่ผู้คนให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมากคือเสาร้องไห้ ซึ่งเป็นเสาไม้ตะเคียนขนาดใหญ่ตั้งอยู่ในศาลนางตะเคียนทอง ณ วัดสูง ตำบลเสาไห้ อ.เสาไห้ จ.สระบุรี เสาไม้ตะเคียนต้นนี้มีผู้คนนับถือกันว่าเป็นเจ้าแม่ เพราะสิ่งของที่นำไปบูชาล้วนเป็นของสตรีทั้งสิ้น มีตำนานเล่ากันว่า เมื่อครั้งสร้างกรุงเทพฯ เป็นราชธานี ได้มีการเกณฑ์เสาจากหัวเมืองต่าง ๆ เพื่อคัดเลือกเสาที่มีลักษณะงดงาม เพื่อจัดเป็นเสาเอก ทางเมืองสระบุรีได้จัดส่งเสาต้นหนึ่งที่มีลักษณะงดงามมาก ล่องลงมาตามลำน้ำป่าสัก แต่มาถึงกรุงเทพฯ ช้าไปเล็กน้อย และได้มีการคัดเลือกเสาเอกไปก่อนแล้ว จึงได้เป็นเสารอง ซึ่งถ้าเสาต้นนี้มาทันเวลาก็ต้องได้เป็นเสาเอกอย่างแน่นอน เพราะมีลักษณะใหญ่ และสวยงามมาก ด้วยความยาว 13 เมตร กล้าว 0.75 เมตร เสาต้นนี้จึงเกิดความเสียใจลอยทวนน้ำกลับขึ้นมาจมลง ณ ตำบลแห่งนี้อยู่ประมาณ 100 กว่าปี เมื่อปี พ.ศ. 2501 ได้มีชาวบ้านนำขึ้นจากน้ำไปไว้ที่ศาลหน้าพระอุโบสถวัดสูงจนถึงปัจจุบันนี้ พอตกเวลากลางคืนชาวบ้านมักได้ยินเสียงร้องไห้ จึงได้ให้ชื่อตำบลนี้ว่า ตำบลเสาร้องไห้ และได้กลายเป็น “อำเภอเสาไห้” ในปัจจุบัน   ตำนานเสาร้องไห้ มีตำนานเล่ากันว่า เมื่อครั้งสร้างกรุงเทพฯ เป็นราชธานี ได้มีการเกณฑ์เสาจากหัวเมืองต่าง ๆ เพื่อคัดเลือกเสาที่มีรูปร่างลักษณะงดงาม […]

Read More

วัดบางกะพ้อม

วัดบางกะพ้อม ตั้งอยู่ ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นวัดโบราณ สร้างขึ้นในราวปี พ.ศ. 2312 สมัยกรุงศรีอยุธยา ไม่ปรากฏนามผู้สร้าง มีตำนานเล่าขานกันมาว่า มีตระกูลคหบดีฐานะดีตระกูลหนึ่ง ได้ลงเรือพาครอบครัวพร้อมทั้งทรัพย์สินหนีข้าศึกเมื่อครั้งเสียกรุงศรีอยุธยา รอมแรมถึงแหลมบางกะพ้อมแห่งนี้ เห็นเป็นที่เหมาะสมร่มรื่น จึงได้พักแรม สร้างที่อยู่อาศัย โดยการสานกระบุง ตะกร้า เสื่อลำแพน และกะพ้อมใส่ข้าว เป็นสินค้านำไปขายเพื่อยังชีพ ต่อมามีคนมาบอกว่ากองทัพข้าศึกยกมา กำลังทำการสู้รบกันอยู่ที่ค่ายบางกุ้งให้รีบหนี แต่คหบดีผู้นั้นเห็นว่าคงหลบหนีไม่ทัน จึงได้เข้าไปแอบอยู่ในกะพ้อมที่สานเอาไว้เพื่อจะขาย พร้อมกันนั้นได้ตั้งสัตยาธิษฐานต่อพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายว่า “ขออย่าให้ทหารข้าศึกพบเลย หากรอดพ้นไปได้จะจัดการสร้างวัดและวิหารขึ้นตรงนี้” ทหารข้าศึกก็ผ่านไปโดยมิได้พบเห็น ต่อมาจึงได้จัดสร้างวิหารวัดบางกะพ้อมขึ้น ตามที่ได้ตั้งสัตยาธิษฐานไว้ โดยตั้งชื่อวัดว่า “วัดบังกับพ้อม” ต่อมาคงเพี้ยนไปบ้าง หรือเพื่อความเหมาะสมจึงชื่อ “วัดบางกะพ้อม” มาจนถึงปัจจุบัน ครอบครัวของผู้สร้างวัดนี้ร่วมด้วยพุทธศาสนิกชนในสมัยนั้นได้สร้างอุโบสถเรือนไม้ มีพระพุทธรูปศิลาแลง สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นพระประธาน และได้สร้างวิหารเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาท 4 รอย เดิมสร้างยังไม่เสร็จเรียบร้อย มีเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่ามีเชื้อพระวงศ์ในพระราชวงศ์จักรีทรงผนวช และจำพรรษา ณ วัดนี้ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ได้เลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระเถระผู้ใหญ่และเป็นเจ้าอาวาสวัด ท่านได้บูรณะงานปูนปั้นนูนต่ำที่ฝาผนังวิหาร อันเป็นงานปูนปั้นที่สร้างด้วยฝีมืออันประณีตงดงามแปลกตาและหาดูได้ยากยิ่ง สิ่งที่น่าสนใจ […]

Read More

ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ

ฟาร์มจระเข้สมุทรปราการ  ตั้งอยู่เลขที่ 555 ม. 7 ถ.ท้ายบ้าน อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นฟาร์มจระเข้ที่ตั้งขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2493 ปัจจุบันเป็นฟาร์มจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ภายในเป็นสถานเพาะเลี้ยงจระเข้ขนาดต่างๆ กว่า 40,000 ตัว มีการแสดงวิธีจับจระเข้ด้วยมือเปล่าการแสดงช้างแสนรู้ และนอกจากการเลี้ยงจระเข้แล้ว ภายในฟาร์มยังมีสัตว์แสนรู้อื่นๆ อีก เช่น เสือ และลิงชิมแปนซี สัตว์ประเภทอื่นๆ เช่น ชะนี เต่า งูเหลือม งูหลาม นก อูฐ ฮิปโป และปลาจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังสามารถเข้าชมพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ ซึ่งจัดแสดงกระดูกและหุ่นจำลองไดโนเสาร์ขนาดเท่าตัวจริงกว่า 13 ชนิด พร้อมการฉายสไลด์มัลติวิชั่น เรื่องของมนุษย์และสัตว์ดึกดำบรรพ์อีกด้วยค่ะ การเข้าชมเป็นหมู่คณะหรือสถาบันการศึกษาที่ต้องการวิทยากร ควรมีหนังสือติดต่อล่วงหน้าไปที่ ฟาร์มจระเข้และสวนสัตว์สมุทรปราการค่ะ รอบการแสดง การแสดงจระเข้ ทุกวันตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ทุกๆ 1 ชั่วโมง พักเที่ยง วันหยุดเพิ่มรอบ 12.00 […]

Read More

เที่ยว สมุทรปราการ

สมุทรปราการ “ป้อมอยุธนาวี พระเจดีย์กลางน้ำ ฟารืมจระเข้ใหญ่ งามวิไลมืองโบราณ สงกรานต์พระประแดง ปลาสลิดแห้งรสดี ประเพณีรับบัว ครบถ้วนทั่วอุตสาหกรรม “ เทศกาล/ประเพณี ประเพณีสงกรานต์พระประแดง จัดเป็นประจำทุกปีในวันอาทิตย์แรกหลังเทศกาลสงกรานต์ ณ บริเวณที่ว่าการอำเภอพระประแดง งานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ จัดเป็นประจำทุกปีโดยเริ่มตั้งแต่วันแรม 5 ค่ำ เดือน 11 เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน (ประมาณเดือนตุลาคม) บริเวณรอบองค์พระสมุทรเจดีย์และหน้าศาลากลางจังหวัด งานห่มผ้าพระเจดียกลางน้ำ จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันเพ็ญเดือน 12 (ประมาณเดือนพฤษจิกายน) บริเวณพระเจดีย์กลางน้ำ วัดปากน้ำ อ.เมือง การเดินทาง รถประจำทาง องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) มีบริการรถประจำทางทั้งปรับอากาศและไม่ปรับอากาศหลายสาย จากในตัวเมืองกรุงเทพฯ ผ่านบริเวณต่างๆ ของจังหวัดสมุทรปราการ โดยจุดจอดรถประจำทางที่สำคัญ ได้แก่ บางนา สำโรง ปากน้ำ บางพลี และพระประแดง รถโดยสารประจำทางปรับอากาศ มีสายต่างๆ ดังนี้ สาย : […]

Read More

วัดหนองหอย

วัดหนองหอย ตั้งอยู่ในเขต ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี เป็นวัดที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2416  เป็นที่ตั้งของพระวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม มีความสูง 16 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร ประชาชนทัวไปเรียกกันว่า “เขาเจ้าแม่กวนอิม วัดหนองหอย” ซึ่งตั้งบนยอดเขาแร้งและอีกด้านหนึ่งของยอดเขา (เขาพระใหญ่) ประดิษฐานพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่) เป็นวัดที่มีผู้ศรัทธานิยมมาไหว้พระกันมาก ในปัจจุบันนี้วัดหนองหอยเป็นที่รู้จักของสาธุชนทั่วไป ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด เป็นที่ล่ำลือกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ไม่ว่าจะขออะไรก็จะได้ดังใจ จะมีผู้คนมาสักการะบูชากันมิขาด โดยเฉพาะในวันเทศกาลหรือวันหยุด และที่วัดแห่งนี้ ยังมีโรงทานอยู่ด้านบนบริจาคตามกำลังศรัทธา เป็นอาหารเจ ซึ่งโรงทานนี้สามารถมองวิวทิวทัศน์ได้ทั่วบริเวณ อีกด้านหนึ่งของยอดเขา (เขาพระใหญ่) ประดิษฐานพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี (หลวงพ่อใหญ่) ที่มีความสวยงามมากค่ะ และบนเขาที่ตั้งวัดหนองหอย มีร้านอาหารบริการ เมื่อลงมาด้านล่างขอแนะนำ ร้าน กาแฟคนรักสวน อยู่ไม่ห่างจากทางลงค่ะ [adsense-2] ช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าชม เปิดทุกวัน เวลา 7.00 น. -18.00 น. ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม วัดหนองหอย โทร. […]

Read More