ถนนคนเดินเมืองน่าน

ถนนคนเดินเมืองน่าน มีหลายที่ แต่หนึ่งในสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวคือ “ย่านถนนคนเดินบ้านหัวเวียงใต้” ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกวันเสาร์ของสัปดาห์ เวลา 5 โมงเย็น ถึง 3 ทุ่ม โดยประมาณ มีการวางโต๊ะขายของกันบนถนนเส้นหลักของเมืองน่าน ( ถนนสุมนเทวราช ) เริ่มตั้งแต่ หน้าวัดหัวเวียงใต้ ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน ยาวไปจนถึง สามแยกสวนตาล เยื้องธนาคารกรุงไทย

สินค้าที่นำมาขายก็มีมากมายหลากหลาย อาทิเช่น อาหารพื้นเมืองน่าน ของที่ระลึกเมืองน่าน เครื่องเงิน เสื้อผ้าทั้งแบบร่วมสมัยและแบบล้านนาเมืองน่าน ภาพวาด ตุ๊กตา ข้าวของเครื่องใช้จิปาถะ

หนุ่มสาวชาวน่านส่วนใหญ่ จะมารวมตัวคึกคักกันที่ถนนคนเดิน บริเวณชุมชนกาดบ้านเก่าหัวเวียงใต้ ตั้งแต่หน้าวัดหัวเวียงใต้ ถนนสุมนเทวราช ไปยันสุดถนน

[adsense-2]

วัดหัวเวียงใต้ อายุกว่า 273 ปี เป็นวัดเก่าแก่ ก่อสร้างด้วยอิฐถือปูนหลังคาทรงมะลิลา ซึ่งเคยรุ่งเรืองในอดีต มีพระประธานเป็นปูนปั้นศิลปะแบบพม่า หน้าตัก 6 ศอก สูง 8 ศอก โดย หม่องส่า หรือ นายหม่อง วงศ์เครื่อง ชาวพม่าพ่อค้าไม้ สร้างถวาย ซึ่งในจังหวัดน่านเหลืออยู่แค่สองวัด คือที่ วัดหัวเวียงใต้ และวัดกู่คำ อำเภอเมืองน่าน บรรยากาศวัดตอนกลางคืน ก็ดูสวยงามไปอีกแบบ

ข้อมูลถนนคนเดินในจังหวัดน่าน

ถนนคนน่าน : ถนนมหาพรม บริเวณหน้าวัดหัวข่วงไปจนถึงสามแยกวัดศรีพันต้น
มีทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 17.00 -22.00 น.

กาดบ้านเก่าหัวเวียงใต้ : ถนนสุมนเทวราช บริเวณหน้าวัดหัวเวียงใต้ไปจนถึงหน้าธนาคารกรุงไทย
มีทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น.

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว วัดภูมินทร์ : บริเวณข่วงเมืองน่าน สัมผัสบรรยากาศขันโตกอาหารพื้นเมืองน่าน
สินค้าพื้นเมือง มีทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00 – 22.00 น.

ความเห็น

ความเห็น