เที่ยว ยะลา

ยะลา

“ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน”

เทศกาล/ประเพณี

งานประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ จัดในช่วงเทศกาลตรุษจีน ประมาณเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ณ พระมหาธาตุเจดีย์ พระพุทธธรรมประกาศ อ.เบตง

มหกรรมแข่งขันนกเขาชวาเสียงอาเซียน จัดเป็นประจำทุกปีในวันเสาร์-อาทิตย์แรกของเดือนมีนาคม บริเวณสนามสวนขวัญเมือง เทศบาลนครยะลา อ.เมือง

งานสมโภชหลักเมืองและงานกาชาดจังหวัดยะลา จัดเป็นประจำทุกปีในวันที่ 24 พฤษภาคม-4 มิถุนายน บริเวณรอบศาลหลักเมืองและถนนสุขยางค์ เทศบาลนครยะลา อ.เมือง

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีเที่ยวเวลา 14:30-19:00 น.ใช้เวลาเดินทางประมาณ 13 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 659-1,319 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 4 ขบวน/วัน เวลา 13:00/15:10/15:35/22:50 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 275-2,175 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ

วัดถ้ำคูหาภิมุข วัดเก่าแก่เป็นที่ปะดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ในถ้ำคูหาภิมุข ถือเป็นปูชนียสถานสำคัญ 1 ใน 3 ของภาคใต้ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอาณาจักรศรีวิชัย เชื่อกันว่าเดิมเป้นพระนารายณ์บรรทมสินธุ์เนื่องจากมีภาพนาคแผ่พังพานปกเศียร ต่อมาได้รับการดัดแปลงเป็นพระพทุธไสยาสน์แบบนิกายเถรวาท เป็นที่เคารพบูชามาจนถึปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมีวิหารหลวงพ่อเจ้าคุณพุทธไสยารักษ์ ภายในมีหุ่นขี้ผึ้งจำลอง และเก็บรักษาร่างไม่เน่าเปื่อยของท่านไว้ในโลงแก้วหอวัฒนธรรมศรีวิชัย ซึ่งบอกถึงประวัติความเป็นมาของวัดแห่งนี้

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝากลา

  • กล้วยหิน กล้วยท้องถิ่นนิยมนำไปต้มกิน สามารถหาซื้อได้ที่สามแยกบ้านเนียง
  • หมี่เบตง เป็นหมี่เหลืองปรุงแล้ว มีความเหนียวนุ่ม ของดีจาก อ.เบตง
  • ผ้าปาเต๊ะ เป็นผ้าจากมาเลเซีย มีลวดลายสีสันสวยงาม หาซื้อได้ตามแผงลอยริมทางรถไฟในตัวเมืองยะลา

ความเห็น

ความเห็น