หาดทรายรี

หาดทรายรี ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลท่าหิน อำเภอสวี จ.ชุมพร สถานเที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่เป็นที่น่าสนใจในจังหวัดชุมพร เป็นหาดทรายที่สวยที่สุดใน เป็นชายหาดขนาดใหญ่ทอดตัวยาวขนานกับทิวมะพร้าวเป็นแนวยาว เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาหาดทรายรีสวี ได้อย่างสะดวกสบาย หาดทรายขาวสะอาดตา บริเวณหาดมีทั้งที่พักและร้านอาหารบริเวณริมชายหาด บริเวณแนวชายหาดเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถาน ของพลเรือเอก พระบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์ ผู้สถาปนากองทัพเรืออันทันสมัยให้กับประเทศไทย

หาดทรายรี หาดทรายสวยอันดับต้นๆของจังหวัดชุมพร และ ณ.หาดทรายแห่งนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางท่องเที่ยวไปสู่หมู่เกาะชายฝั่งทะเลชุมพร แนวชายหาดที่ขนาบด้วยเนินเขาสูงสองด้านแม้ชายหาดไม่ขาวสะอาดนักแต่ที่นี่มีร้านอาหารเรียงรายเป็นแนวยาว นักท่องเที่ยวจึงนิยมเดินทางไปพักผ่อนและแวะลิ้มชิมรสอาหารทะเลสด สะอาด บรรยากาศริมชายทะเล

หาดทรายรีเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองชุมพรเพราะเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวชุมพร นักท่องเที่ยวหรือผู้ที่เดินทางมายังจังหวัดชุมพรต้องเดินทางไปสักการะพระองค์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองทุกครั้งที่มาเยือนชุมพร

สิ่งที่น่าสนใจ

  • อนุสรณ์สถานพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่บนเนินเขาทางทิศเหนือของหาดทรายรี ตัวศาลอยู่บนเรือรบหลวงพระร่วงจำลองหันหน้าออกสู่ทะเลภายในสาลประดิษฐานพระบรมรูปของกรมหลวงชุมพรฯ ณ จุดนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์บริเวณหาดทรายรีและเกาะแก่งต่างๆได้อย่างชัดเจนมีพิพิธภัณฑ์แสดงพระประวัติและเครื่องใช้ต่างๆผู้ที่มาสักการะนิยมจุดประทัดถวายแด่กรมหลวงชุมพรฯตามประเพณีชาวเรือ
  • สวนสมุนไพรหมอพร บนเนินเขาก่อนถึงศาลมีเส้นทางเดินชมสวนสมุนไพร มีการจัดเส้นทางเดินชมสวนสมุนไพรพื้นบ้านพร้อมป้ายบอกชื่อและสรรพคุณ ภายใต้การดูแลขแงกระทรวงสาธารณสุข เพื่อร่วมอนุรักษ์สมุนไพรที่มีคุรค่าและสืบทอดพระปณิธานของกรมหลวงชุมพรฯที่พระองค์ทรงใช้การแพทย์รักษาชาวบ้านในจังหวัดชุมพรในนาม “หมอพร”
  • พิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงชุมพร อยู่บริเวณเชิงเขาก่อนถึงทางขึ้นศาล ซึ่งถือเป็นพิพิธภัณฑ์เรือรบบนบกแห่งแรกของไทย เรือตอปิโดขนาดใหญ่ที่ปลดประจำการแล้วเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2518 มีความยาวตลอดลำเรือ 68 เมตร กว้าง 6.55 เมตร ต่อในประเทสอิตาลี บริเวณสถานที่จัดแสดงได้เทคอนกรีตเป็นลานกว้างรอบลำเรือ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมได้สะดวกและนิยมถ่ายรุปเป็นที่ระลึกแต่ไม่อนุญาตให้ขึ้นไปบนเรือ
  • พลับพลาชุมพร ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหาดทรายรีมากนัก เป็นพลับพลาที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จมาประทับเมื่อ พ.ศ.2433 อีกด้วย
  •  เขาเจ้าเมือง ตั้งอยู่บนภูเขาสูงริมทะเลทางด้านใต้ของหาดทรายรีและเป็นที่ตั้งของศูนย์ศึกษาธรรมชาติอุทยานแห่งชาติทางทะเลจังหวัดชุมพร บนยอดเขาเป็นจุดที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ที่สวยงามของชายทะเลชุมพร รวมทั้งเกาะแก่งต่างๆได้โดยรอบ จัหวัดชุมพรได้ปรับปรุงพื้นที่ให้เป้นแหล่งท่องเที่ยวเหมาะแก่การพักผ่อนและชมวิวทิวทัศน์โดยมีศาลหลังใหญ่ให้ชมความงามของทะเลชุมพรเป็นมุม 180 องศาเบื้องหน้ามีเกาะมะพร้าวโดดเด่นใกล้ที่สุด
  • เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ชมพันธ์ไม้และสัตว์ป่ารวมทั้งสมุนไพรที่มีประโยชน์สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดตลอดเส้นทางจากยอดเขาถึงชายหาด ระยะทางประมาณ 1 กม.ใช้เวลาเดินราว 40 นาที หรือจะพายเรือคยัคชมความงดงามของหาดทรายและความสมบูรณ์ของป่าชายเลน ศึกษาธรรมชาติสองฝั่งคลองตลอดจนลัดเลาะไปตามแนวชายฝั่ง สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ให้ความสนุกสนานและได้ออกกำลังกาย

[adsense-2]

ติดต่อสอบถาม

ททท. สำนักงานชุมพร(เยื้องสถานีบริการน้ำมัน ปตท.) ห่างจากสถานีรถไฟ 200 ม. เลขที่ 111/11-12 ถ.ทวีสินค้า ต.ท่าตะเภา อ.เมือง จ.ชุมพร 86000
โทรศัพท์. 0-7750-1831-2 , 0-7750-2775-6
โทรสาร. 0-7750-1832 อีเมล: [email protected]
กองกำกับการตำรวจภูธร: โทร 0-7750-1039
โรงพยาบาลจังหวัดชุมพร: โทร 0-7750-3672
สถานีขนส่งจังหวัด: โทร 0-7757-6803
สถานีรถไฟชุมพร: โทร 0-7750-1103
ตำรวจท่องเที่ยว: โทร 1155
ตำรวจทางหลวง: โทร 1193,0-7753-4200-1
ศูนย์กู้ชีพ นเรนทร ชุมพร: โทร 1669

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

ใช้ทางหลวงสายชุมพร-สวี (หมยเลข 41) เลี้ยวซ้ายเข้าถนนลาดยางตามเส้นทางสวี-บ่อคา ระยะทางประมาณ 6 กม. แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนลูกรังอีกประมาณ 6 กม.

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น