เที่ยว สุราษฏร์ธานี

สุราษฏร์ธานี

“เมืองร้อยเกาะ เงาะอร่อย หอยใหญ่ ไข่แดง แหล่งธรรมะ”

เทศกาล/ประเพณี

งานเปิดโลกทะเลเกาะเต่า จัดช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ณ หาดทรายรี ต.เกาะเต่า อ.เกาะพงัน

งานแข่งเรือใบนานาชาติ เกาะสมุย จัดประจำทุกปีในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม-ต้นเดือนมิถันายน ณ บริเวณหาดเฉวง อ.เกาะสมุย

ประเพณีชักพระ-ทอดผ้าป่าและแข่งขันเรือยาว จัดเป็นประจำทุกปีในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 (ประมาณเดือนตุลาคม) ณ ริมเขื่อนแม่น้ำตาปี อ.เมือง

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถออก 2 ช่วง เวลา 06:30-07:00/15:00-21:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 9 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 413-826 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 10 ขบวน/วัน เวลา 08:05/13:00-22:25 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 217-1,879 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

เครื่องบิน มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบินสุราษฏร์ธานี M.356-G2

สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งที่ 2 ของไทยซึ่งมีเนื้อที่บนพื้นดินเพียง 50 ตารางกิโลเมตร นอกนั้นเป็นพื้นน้ำ ประกอบด้วยเกาะที่ส่วนใหญ่เป็นหินปูน เช่น เกาะวัวตาหลับ เกาะวัวกันตัง เกาะสามเส้า เกาะหินดับ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆไว้คอยบริการ ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการท่องเที่ยวคือ 1 ธันวาคม-31 ตุลาคม ส่วนช่วงเดือนพฤศจิกายน เป็นช่วงฤดูมรสุม ทางอุทยานฯได้ทำการปิดการท่องเที่ยวประจำปี

เกาะเต่า เป็นเกาะที่มีชื่อเสียงระดับโลกในเรื่องการดำน้ำชมปะการังและโลกใต้ทะเลที่สมบูรณ์ จนเรียกกันว่าเป็น “เกาะสวรรคืกลางทะเลอ่าวไทย” นอกจากนี้ยังมีชายหาดที่สวยงามหลายแห่ง จุดชมวิวธรรมชาติอื่นๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกไว้คอยบริการอีกมากมาย

เกาะนางยวน เกาะส่วนตัวที่มีธรรมชาติที่สวยงามติดอันดับโลกอีกแห่งหนึ่ง มีอิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ เดินชมธรรมชาติรอบเกาะ ชมวิวมุมสูง ดำน้ำชมปะการัง พายเรือคายัค ลงเล่นน้ำที่ใสสะอาด และพักผ่อนตามอัธยาศัย

พิพิธภัณฑ์ปลาหิน ตั้งอยู่ในบ้านพักของคุณกิตติ สินอุดม  อดีตชาวประมงที่เกษียรแล้วผันตัวเองมาแกะสลักหินให้เป็นรูปสัตว์ทะเลนานาชนิดที่อยู่ในทะเลไทย ด้วยหวังว่าจะเป้นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับสัตว์ทะเลให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาและช่วยกันอนุรักษ์สืบไป เปิดทุกวัน เวลา 08:00-17:00 น. ไม่เสียค่าเข้าชม

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • ไข่เค็มไชยา มีรสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไปใน อ.ไชยา
  • เงาะโรงเรียน สะตอ หาซื้อได้ทั่วไปตามตลาดเทศบาลและร้านขายของฝากทั่วไปในจังหวัด
  • ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูป เช่น ปลาจิ้งจังสามรส ปลาหยองสามรส ไตปลา กะปิ กุ้งแห้ง ฯลฯ หาซื้อได้ที่ อ.ดอนสัก และกลุ่มแม่บ้านประมง
  • ผ้าไหมพุมเรียง สินค้าพื้นเมืองที่ขึ้นชื่อของจังหวัด ได้รับความนิยมอย่างมาก เป็นผ้าไหมยกดิ้นเงินหรือดิ้นทองสวยงาม หาซื้อได้ที่ บ้านพิมเรียง อไชยา

ความเห็น

ความเห็น