ปูอบวุ้นเส้น สูตร ครัววู๊ดดี้

2,102
Published on September 18, 2014 by

วันนี้อยากกินปูอบวุ้นเส้น เลยแวะตลาดซอยนวลจันทร์มีร้านขายอาหารสดแค่เจ้าเดียว เลยจำเป็นต้องซื้อดูแล้วปูไม่ค่อยสดเท่าไหร่แต่อยากกินก็เลยซื้อสะ 2 ตัวเอามาเป็นคู่(ผัวเมีย) อย่างละตัวเล่นไปซะ 210 บาท ขาดไม่ได้คือหมูสามชั้นเพราะเอามาลองก้นกะทะ เดินหาขิงแก่ก็ยากมากไม่ค่อยจะมีร้านเอามาขายแม่ค้าบ่นว่าแพง แต่ตาดีซะอย่างมองเห็นเหลือหัวเดียวพอดีเลยรีบหยิบแม่ค้าคิด 5 บาทก็ยังดีกว่าได้ขิงซอย เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจจ่ายตลาดกลับเลยดีกว่า

[adsense-2]

มาถึงห้องแล้วขั้นตอนแรกเลยแกะวุ้นเส้น 2 ห่อแช่น้ำอย่างด่วนเพราะเริ่มจะหิวแล้ว ล้างปูที่ซื้อมาพักไว้แล้วเตรียมเครื่องปรุงให้พร้อม มีน้ำตาล ซีอิ้วดำหวาน น้ำมันหอย พริกไทย น้ำมันงา(ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้นะ) พอดีมีเลยใส่ แต่ใส่แล้วจะหอมขึ้นเยาะ ทีนี้มาหมักวุ้นเส้นกันเอาวุ้นเส้นสะเด็ดน้ำแล้วเอากรรไกรตัวห่อละ 1 ครั้งพอ เพื่อไม่ให้ยาวเกินไป แล้วใส่เครื่องปรุงที่อย่างที่เตรียมไว้ปริมาณกะเอา เพราะไม่เคยตวงเหมือนกันค่ะ คือดูให้พอดีไม่มากไปน้อยไป เช่นซีอิ้วดำดุว่าดำน้อยไปก็เพิ่มได้ แต่ทุกอย่างที่ใส่ให้น้อยๆก่อนนะค่ะ น้ำตาลก็นิดหน่อยก็พอจะได้ไม่หวาน พริกไทยแล้วแต่ชอบ น้ำมันหอยประมาณ 1 ช้อนโต๊ะน่าจะพอดีนะ ขอแนะนำให้เติมน้ำลงไปนิดหน่อยถ้าเป็นแก้วน้ำก็ประมาณอย่าเกินครึ่งแก้วกำลังดีคะ เพื่อไอน้ำจะทำให้เส้นนุ่มกำลังดี

ทีนี้มาหั่นหมูสามชั้นใช้ประมาณ 10 ชิ้นอย่าให้หนามากนะค่ะ เพราะจะได้กินได้ไม่มันจนเกินไป แล้วขิงซอยเป็นแว่นบางๆ เอาไปเรียงไว้ก้นกะทะเสร็จแล้วเอาวุ้นเส้นที่หมักไว้ใส่ลงไปให้หมด เกลี่ยให้ทั่วๆ กะทะแล้วเอาปูวางตามลงไป ลืมบอกหั่นขึ้นไช่ประมาณ 5-7 ต้นเป็นท่อนประมาณ 2 นิ้วกับต้นหอม 5 ต้น วางลงบนปู เป็นอันเรียบร้อยปิดฝากะทะได้รอ 10 นาที แล้วเราก็จะได้กินปูอบวุ้นเส้นแล้ว ทำน้ำจิ้มซีฟู๊ดรอเลยก็ได้นะ ทำเสร็จปูอบวุ้นเส้นเสร็จพอดีอร่อยสุดๆ

เสียดาย ไม่ได้ถ่ายวีดีโอตอน ทำเสร็จแล้ว 555 เพราะลืม ทานเกลี้ยงเสียก่อน แต่ว่าก็ยังดีที่มีภาพนิ่งไว้ 3 รูป ตามนี้ค่ะ

null

null

null

ความเห็น

ความเห็น

Category