เที่ยวฉะเชิงเทราในหนึ่งวัน ตอนที่ 1 ตลาดโบราณนครเนื่องเขต กับ วู๊ดดี้ ยิ่งเที่ยวยิ่งรวย

เที่ยวฉะเชิงเทราในหนึ่งวัน ตอนที่ 1 ตลาดโบราณนครเนื่องเขต กับ วู๊ดดี้ ยิ่งเที่ยวยิ่งรวย

ทริปนี้เป็นทริปแรก ที่ทดสอบอะไรๆ หลายอย่างเหมือนกันครับ เพราะปกติ เราจะเดินทางไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ นั้น ไม่เคยมีแผนการ รายละเอียดมากๆ แบบนี้มาก่อน เพราะคิดอยากจะเดินทางไปไหน ก็พยักหน้ากันเก็บของสตาร์สรถไปเลย และทุกครั้งที่ไปก็ไม่เคยเก็บข้อมูลอะไรเลยนอกจากภาพถ่ายไม่กี่รูป และที่สำคัญ เมื่อไปถึงสถานที่เที่ยวแล้ว ก็ไม่ลงเที่ยวก็มี เพราะแพ้ต่ออุปสรรคที่พี่วู๊ดดี้กับพี่นกคิดว่าใหญ่หลวงนั่นคือ อากาศมันร้อน 555 เห็นอากาศร้อนๆ ไม่มีที่จอดรถร่มๆ เราก็จะมองหน้ากันแล้วชวนกันไปเที่ยวจุดอื่นๆ ไปเลย แต่ทริปนี้ เราลองวางแผนให้ชัดเจน แต่ก็ยังมีเงื่อนไงเล็กๆ น้อยๆ บ้างนั่นก็คือ พี่วู๊ดดี้มีหมาพุดเดิ้ลหนึ่งตัวครับ มันชื่อไวท์ น้ำหนักสิบกว่ากิโล ซึ่งจะอุ้มไปทุกที่ก็ไม่ได้ มันหนักมากครับ มันเลยต้องรับหน้าที่เผ้ารถเท่านั้น ดังนั้นสถานที่ที่ไป ต้องมีที่จอดพื้นที่ร่มๆ ด้วย ถ้าไม่มี ก็ต้องให้พี่นก อยู่เฝ้าอีกคนเพื่อสตาร์ทรถเปิดแอร์ และทำงานในห้องแอร์สบายๆไป

[adsense-2]

ทริปครั้งนี้ ผมทดสอบเรื่อง กล้อง DSLR Nikon D5200 ตัวเล็กๆ สำหรับใช้ถ่ายวีดีโอและถ่ายภาพนิ่ง และกล้อง Gopro action camera สำหรับถ่ายวีดีโอต่อเนื่องในบริเวณที่ไปเที่ยว และจะมีกล้องอีกตัว คือกล้องมือถือ Galaxy note one ตัวเก่าๆ ไว้ถ่ายแล้วเช็คอินแล้วแชร์ เพื่อมาร์คจุดสำหรับนำกลับมาเขียน blog เพื่อให้น้องๆ ที่มา follow  เพจ “ยิ่งเที่ยวยิ่งรวย กินเที่ยวสไตล์วู๊ดดี้” ได้เข้าไปติดตามชมกันครับ  เริ่มต้นจากเช้าวันที่ 20 กันยายน 2557 พวกเรา สองคนกับอีกหนึ่งตัว จุดหมายแรกเราจะไป คือที่

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต

เราออกเดินทางจาก ที่พัก Parc Exo  ใช้เส้นทาง ถนนรามอินทรา ตรงไปทางมีนบุรี และออก ถนนเส้น 304 สุวินทวงศ์ จากนั้นก็ขับตรงมาเรื่อยๆ เลยครับใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง ก็ถึงหลักกิโลเมตรที่ 65 เลยจากแยก “ปองพล” มาไม่ไกลจะมีป้ายบอกว่า ตลาดโบราณนครเนื่องเขต พอข้ามสะพานข้างหน้าลงมาแล้ว ให้เลี้ยวซ้ายเลย จะมีป้ายใหญ่ ทางเข้า ตลาดโบราณนครเนื่องเขต ขับเลี้ยวเข้าไปได้เลย ผมวัดระยะทางจากแผนที่ google แล้ว 1.2 กิโลเมตรเป๊ะ จากทางเข้าถึงตลาดน้ำครับ

(พิกัด GPS : N13.773590 E100.990746)

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต นั้นตั้งอยู่ใน ตำบลเนื่องเขต อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทราครับ พี่วู๊ดดี้ลองสอบถามไปยังเจ้าหน้าที่ ได้บอกว่าเล่าว่าตลาดโบราณแห่งนี้ นี้ได้รับการอนุรักษ์ให้อยู่ในสภาพที่คล้ายของเดิมมากที่สุดครับ ไม่ว่าจะเป็นอาคารบ้านเรือน, ห้องแถวไม้, ร้านค้าเก่าแก่ รวมทั้งวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนริมสองฝั่งคลองครับ  ที่ทุกวันนี้ยังใช้ชีวิตในรูปแบบเดิมๆให้ได้เห็น แม้จะมีบ้านเรือนบางส่วนที่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลาก็ตาม วันนี้เรามาถึงเช้าไปนิด จึงได้ภาพโล่งๆ ยังไม่ค่อยมีคนเดินเท่าไร แต่ก็สะดวกสำหรับพี่วู๊ดดี้ครับ ที่จะเดินถ่ายรูปไปได้เรื่อยๆ สบายใจ ไม่ต้องเบียดกับคนอื่นๆ ครับ

ตลาดโบราณนครเนื่องเขต แห่งนี้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาได้จาก 4 ตระกูลดัง ในพื้นที่ครับ ได้แก่ ขุนอนันต์เนื่องเขต (กำนันคนแรกของ ต.เนื่องเขต), เถ้าแก่หมุย ชัยวัฒน์, เถ้าแก่มั้ว สายวานิณชย์ และเถ้าแก่เง็กเจิ่น หยกอุบล และนอกจาก 4 ตระกูลนี้แล้ว ยังมีหลายตระกูลครับ ซึ่งได้มีบทบาทช่วยกันก่อตั้งตลาดนครเนื่องเขตขึ้นมาเมื่อในอดีต

และคลองนครเนื่องเขตได้ถูกขุดขึ้นตามพระประสงค์ของรัชกาลที่ 5 ที่ทรงมีควาคิดกว้างไกลว่าการขุดคลองครั้งนี้ จะช่วยอำนวยประโยชน์แก่ชาวบ้านในพื้นที่ครับ และช่วยเรื่องเส้นทางการคมนาคมทางน้ำให้สะดวกยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยย่นเวลาการเดินทางและการค้าขาย ระกว่างเมืองบางกอกและฉะเชิงเทราได้อีกด้วยครับ

plan_NakornNuagkate แผนผังภายในตลาดโบราณนครเนื่องเขต

ผมมาถึงก็ราว 9.00 น. ก็ยังเช้าอยู่นะครับ จริงๆ ก็ตั้งใจให้ถึงเร็วกว่านี้ เพื่อให้เที่ยวจุดๆ อื่นของจังหวัดฉะเชิงเฉราได้ทั่วๆ เมื่อเราเดินเข้าไป ก็จะพบกับแผนผังให้เราดูก่อนว่าอะไรอยู่ตรงไหนบ้างครับ ส่วนพี่วู๊ดดี้ไม่ทิ้งนิสัยเดิมครับ คือเดินดุ่ยๆ เข้าไปเลย ไม่ได้ดูอะไรอยู่ตรงไหน แต่เวลาเดินเข้าไปนั้น พี่วู๊ดดี้แนะนำให้เลี้ยวซ้ายหรือขวาก่อนครับ ยังไม่ต้องข้ามคลองไปฝั่งตรงข้าม เพราะเราจะเดินวนมาครบรอบ และทั่วถึงครับ ตลาดโบราณนครเนื่องเขต ไม่ใหญ่มากครับ เดินไม่นานก็ทั่วครับ แต่ที่นานก็เพราะแวะซื้อของ และทานโน้นนี่นั่นครับ หิ้วกันพะรุงพะรังกันเลยทีเดียวครับ เพราะสินค้าน่าซื้อ และราคาไม่แพงครับ

เอาเป็นว่าที่เหลือลองไปดูคลิปได้เลยครับ ยาวประมาณ 13 นาทีครับ ถ้าใครตั้งใจมาเที่ยวที่นี่ และมีเวลานานๆ หน่อย จะนั่งเรือแจวก็จะได้บรรยากาศอีกแบบนะครับ

ความเห็น

ความเห็น