บ้านประทับใจ

บ้านประทับใจ หรือ บ้านเสาร้อยตัน เป็นบ้านไม้สักทั้งหลัง ผู้เป็นเจ้าของบ้าน คือ คุณพ่อกิจจา ชัยวัณณคุปต์ (ถึงแก่กรรมไปแล้ว เมื่อวันที่ 7 มิถุนายม 2527) ปัจจุบัน คุณแม่ลำยอง ชัยวัณณคุปต์ ภรรยาเป็นผู้ดูแล

บ้านประทับใจ ได้เริ่มทำการก่อสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 โดยมีคุณพ่อกิจจา เจ้าของบ้าน เป็นผู้ออกแบบแปลนและตกแต่งบ้านด้วยตัวท่านเอง โดยใช้ไม้สักท่อน ขนาดใหญ่ ตั้งเป็นเสาบ้านจำนวนทั่งหมด 130 ต้น ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 5 ปีจึงเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ.2519

ปัจจุบันบ้านประทับใจก็ยังคงเป็นบ้านส่วนบุคคล แต่ก็ได้เปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของ จังหวัดแพร่ ชั้นล่างของบ้าน บางส่วนจะจัดทำเป็นโชว์รูม และที่จำหน่ายสินค้าเพื่อเป็นของที่ระลึก ชั้นบน ประกอบด้วย ห้องพักส่วนตัว ชานมะปรางซึ่งเป็นชานนั่งเล่นที่มีร่มของต้นมะปรางประดับอยู่ ด้านหลังมีชานตะวันสำหรับ นั่งรับแสงแดดในตอนเช้า และส่วนของพิพิธภัณฑ์ชมของเก่าที่บอกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

[adsense-2]

ช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าชม

เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น. อัตราค่าเข้าชม 20 บาท

การเดินทาง

รถยนต์
บ้านประทับใจ (บ้านเสาร้อยต้น) ตั้งอยู่เลขที่ 59 หมู่ 13 ตำบลป่าแมต อำเภอเมือง แพร่ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1023 (แพร่-ลอง) เลี้ยวขวาหน้าวิทยาลัยเทคนิคแพร่ ผ่านสุสานประตูมาร (ทางซ้ายมือ) แล้วเลี้ยวซ้ายประมาณ 350 เมตร เลี้ยวซ้าย 200 เมตร เลี้ยวซ้ายอีก 100 เมตร บ้านประทับใจอยู่ทางซ้ายมือ

แผนที่บ้านประทับใจ

ความเห็น

ความเห็น