อุทยานแห่งชาติศรีลานนา

อุทยานแห่งชาติศรีลานนา มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอเชียงดาวบางส่วน ทั้งหมดของอำเภอพร้าวและอำเภอแม่แตงบางส่วน จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบด้วยสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์และเป็นป่าต้นน้ำลำธารที่สำคัญของแม่น้ำปิงตอนบน มีสัตว์ป่านานาชนิด และจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกม่อนหินไหล อ่างเก็บน้ำของเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เป็นอุทยานแห่งชาติ 1 ในจำนวน 5 แห่ง ของโครงการจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ เพื่อการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ วันที่ 5 ธันวาคม 2530 มีเนื้อที่ประมาณ 1,406 ตารางกิโลเมตร หรือ 878,750 ไร่ ได้ประกาศจัดตั้งเป็น “อุทยานแห่งชาติศรีลานนา” เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2532

สถานที่น่าสนใจในอุทยานฯ

น้ำตกม่อนหินไหล
อยู่บริเวณป่าแม่งัดตอนห้วยแม่แพง ตำบลแม่ปั๋ง ตำบลแม่แวน ตำบลน้ำแพร่ อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ ตอนบนของลำห้วยแม่แพงเป็นน้ำตกมีความสูงถึง 6 ชั้น แต่ละชั้นสูงประมาณ 5.15 เมตร โดยเฉพาะน้ำตกชั้นที่ 1,2,3 เป็นตาดหินลาดตลอดลงมา มีความสูงประมาณ 40 เมตร ส่วนตอนล่างของลำห้วยแม่แพง ประกอบด้วย 3 ชั้น แต่ละชั้นมีลักษณะเด่นที่แปลก ชั้นที่ 3 เป็นชั้นที่สวยงามที่สุด มีความสูงประมาณ 100 เมตร ความกว้างของน้ำตกประมาณ 15 เมตร เป็นตาดหินลาดเทเป็นแนวตรงลงมา มีน้ำตกไหลตลอดปี
กิจกรรม – ชมทิวทัศน์ – เที่ยวน้ำตก

อ่างเก็บน้ำโครงการชลประทานเขื่อนแม่งัด
เป็นอ่างเก็บน้ำที่ครอบคลุมอาณาเขตที่น้ำท่วมในบริเวณแม่แตง และป่าแม่งัด สภาพป่าธรรมชาติรอบๆอ่างเก็บน้ำ มีความสมบูรณ์มาก มีทิวทัศน์อันสวยงาม เหมาะที่จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่น่าสนใจ
กิจกรรม – ล่องแพ/ล่องเรือ – แค็มป์ปิ้ง – ชมทิวทัศน์

ชมความสวยงามของธรรมชาติ
มีทิวทัศน์สวยงามบริเวณเขตติดต่อระหว่างป่าแม่งัด อำเภอพร้าว และป่าเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นป่าสองข้างทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1150 ประกอบด้วยป่าดงดิบชื้นที่สมบูรณ์สลับกับป่าเบญจพรรณ และเทือกเขาหินปูนอันสูงชัน คือ เทือกเขาดอยผาสามเส้า ปรากฏเด่นเป็นฉากหลังสูงๆ ต่ำๆ สวยงามมาก
กิจกรรม – ชมทิวทัศน์

น้ำพุเจ็ดสี
เป็นบ่อน้ำพุเย็นมีขนาด 6 x 8 เมตร มีน้ำไหลพุ่งออกมาจากใต้ดินตลอดปี น้ำใสเป็นประกายสีรุ้ง เมื่อกระทบกับแสงอาทิตย์ “ชาวบ้านจึงพากันเรียกว่า น้ำพุเจ็ดสี” เพราะในน้ำพุเจ็ดสีนี้มีธาตุแคลเซียม และเป็นแหล่งกำเนิดน้ำตกบัวตอง โดย น้ำจะไหลไปตามลำธารถึงน้ำตกบังตองเป็นระยะทางประมาณ 100 เมตร
กิจกรรม – เดินป่าศึกษาธรรมชาติ

น้ำตกบังตอง
เป็นน้ำตกธรรมชาติที่มีความสวยงามและมีลักษณะพิเศษเป็นธารหินปูน สามารถเดินเล่นตามน้ำตกได้โดยไม่ลื่น ต้นน้ำเกิดจากน้ำพุเจ็ดสี น้ำตกมีความสูงประมาณ 100 เมตร มีความลาดชันประมาณ 50 องศา มีทั้งหมด 3 ชั้น น้ำตกบัวตองจะไหลลงสู่ลำห้วยแม่ป๋อน
กิจกรรม – เที่ยวน้ำตก

น้ำตกห้วยนางแล
เป็นน้ำตกขนาดเล็กที่ซ่อนตัวในป่าไม่ไกลจากหมู่บ้านมากนัก มีน้ำใส ไหลลดหลั่นกันเป็นลำห้วยตามความสูงของแนวเขา มีน้ำไหลเย็นตลอดทั้งปี มีแอ่งน้ำขนาดความกว้างประมาณ 5 x 5 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ บรรยากาศร่มรื่น มีความอุดมสมบูรณ์ของพรรณไม้ยืนต้นนานาชนิด กล้วยไม้ ดอกเอื้องดิน และว่านชนิดต่างๆ มากมาย ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อน และเที่ยวชมอย่างยิ่ง น้ำตกห้วยนางแลตั้งอยู่ในตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว สามารถเดินทางมาตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1001 (เชียงใหม่-พร้าว) ถึงหลัก กม.ที่ 58-59 แยกซ้ายมือเข้าไปประมาณ 2 กิโลเมตร และเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร
กิจกรรม – เที่ยวน้ำตก

น้ำตกป่าพลู
เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีทั้งหมด 7 ชั้น อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์ มีน้ำไหลตลอดปี เหมาะสำหรับผู้รักการผจญภัย ตั้งอยู่ที่ตำบลสันทราย อำเภอพร้าว ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 75 กิโลเมตร การเดินทางใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1150 (เชียงดาว-พร้าว-เวียงป่าเป้า) ประมาณ กม.ที่29-30 มีทางแยกเข้าไป 8 กิโลเมตร
กิจกรรม – เที่ยวน้ำตก

ถ้ำหนองผา
อยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ศล.2 (ปางมะเยา) 14 กิโลเมตร เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ปากทางเข้าถ้ำมีขนาดเล็กเท่าตัวคนลอด ภายในถ้ำมีความยาวประมาณ 800 เมตร อากาศเย็นถ่ายเทได้สะดวก มีทางแยกออกเป็น 2 ชั้น แต่ละชั้นจะพบหินงอกหินย้อยตามผนังห้องและเพดานถ้ำเป็นรูปร่างต่างๆ อย่างงดงาม ภายในจะพบห้องโถงใหญ่มีความกว้างประมาณ 6 เมตร สูงประมาณ 12 เมตร จะมีหินงอกหินย้อยลงมาติดกับพื้นลักษณะเหมือนเสาหินสีขาว ระยิบระยับวับวาวตา มีความสูงประมาณ 5 เมตร และมีเสาหินลักษณะเดียวกันอีกหลายเสา มีความสูงแตกต่างกันออกไป นอกจากนั้นยังพบฝูงค้างคาวจำนวนมากชนิดต่างๆ เช่น ค้างคาวแม่ไก่ ค้างคาวหน้าหมู ฯลฯ
กิจกรรม – เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา

ถ้ำผาแดง
ตั้งอยู่ที่ดอยผาแดง ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 75 กิโลเมตร ภายในถ้ำงดงามด้วยหินงอกหินย้อย และล้านกว้างขนาดใหญ่ ใกล้กับถ้ำผาแดงมี ถ้ำเพชร ซึ่งมีครกกระเดื่องอายุหลายร้อยปี การเดินทางใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1150 (เชียงดาว-พร้าว-เวียงป่าเป้า) ระหว่าง กม.ที่ 19-20 มีทางแยกเข้าไปอีกประมาณ 13 กิโลเมตร
กิจกรรม – เที่ยวถ้ำ/ธรณีวิทยา

ดอยจอมหด
ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 53 กิโลเมตร เป็นจุดชมทิวทัศน์บนยอดดอยจอมหด ซึ่งสูงประมาณ 1,718 เมตรจากระดับน้ำทะเล เป็นยอดดอยที่สูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติ สามารถมองเห็นทิวทัศน์และสภาพธรรมชาติที่สวยงามโดยรอบได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังเห็นสภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเขาที่อาศัยอยู่บนดอยจอมหด การเดินทางใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 107 (เชียงใหม่-ฝาง) ประมาณกิโลเมตรที่ 70 แยกเข้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ศล.5 (แม่ระงอง) เข้าไปอีกประมาณ 15 กิโลเมตร จะถึงทางขึ้นดอย
กิจกรรม – ชมทิวทัศน์ – ชมวัฒนธรรมประเพณี

[adsense-2]

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ
อุทยานแห่งชาติศรีลานนาได้จัดทำทางเดินป่าเพื่อใช้ในการศึกษาและชื่นชมความหมายของธรรมชาติอยู่หลายเส้นทาง ดังนี้

• เส้นทางศึกษาธรรมชาติห้วยกุ่ม ตั้งอยู่บริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ศล.6 (ห้วยกุ่ม) ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 30 กิโลเมตร เป็นเส้นทางในการศึกษาธรรมชาติของป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดิบเขา และป่าปลูก

• เส้นทางศึกษาธรรมชาติม่อนหินไหล ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 55 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่ใช้ในการศึกษาธรรมชาติป่าดิบเขาที่มีความชื้นสูง มีดงเฟินซึ่งเชื่อมกับจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงามและเส้นทางไปน้ำตกม่อนหินไหล การเดินทางใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1001 (เชียงใหม่-พร้าว) ถึงกิโลเมตรที่ 79 มีทางแยกเข้าไปอีกประมาณ 14 กิโลเมตร จะถึงทางเข้าซึ่งจะผ่านหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ศล.1 (แม่แพง-ม่อนหินไหล)

• เส้นทางศึกษาธรรมชาติแม่วะ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ห่างประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่ผ่านสภาพธรรมชาติที่มีความหลากหลายสูง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเต็งรัง

• เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกบัวตอง-พุเจ็ดสี ตั้งอยู่ในวนอุทยานน้ำตกบัวตอง-พุเจ็ดสี ตำบลแม่หอพระ อำเภอแม่แตง ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ 20 กิโลเมตร
กิจกรรม – เดินป่าศึกษาธรรมชาติ

เวลาเปิดทำการ
เปิดทุกวัน เวลา : 06.00 – 18.00 น.

ค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา
คนไทย ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท
ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก 50 บาท

การเดินทาง

การเดินทางสามารถใช้ได้ 4 เส้นทาง คือ

1. ทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ลัดเลาะเลียบแม่น้ำปิง ป่าเชียงดาวฝั่งซ้าย แม่น้ำปิงช่วงอำเภอเชียงดาว เป็นถนนลาดยางสภาพดี

2. ทางหลวงหมายเลข 1001 สายเชียงใหม่-พร้าว ผ่านป่าแม่แตง ป่าแม่งัด เป็นถนนลาดยางสภาพดี และตรงกิโลเมตรที่ 79 บ้านประดู่ ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว มีทางแยกเข้าอ่างเก็บน้ำชลประทานแม่แตงเข้าสู่บริเวณที่ทำการอุทยานฯ และน้ำตกม่อนหินไหลได้

3. ทางหลวงหมายเลข 1150 สายปิงโค้ง เชียงดาว-พร้าว เป็นทางหลวงสายที่แยกจากทางหลวงหมายเลข 107 ผ่านป่าเชียงดาวตอนบนและป่าแม่งัดตอนบน

4. ทางหลวงหมายเลข 1150 สายเชียงใหม่-เชียงราย ผ่านอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ ผ่านไปยังอำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย สภาพถนนลาดยางดีมาก

ติดต่อสอบถาม
กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร. 0 2562 0760 , 0 5331 7495 (VoIP), 0 5347 9079, 0 5347 9090
อีเมล: [email protected][email protected]
หรือเว็บไซต์  http://www.dnp.go.th

 แผนที่อุทยานแห่งชาติศรีลานนา

ความเห็น

ความเห็น