ตลาดน้ำบางคล้า

ตลาดน้ำบางคล้า ตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงของอำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา มีลักษณะเป็นโป๊ะที่ยื่นลงสู่แม่น้ำ บางปะกงและมีการค้าขายสินค้าทางเรือโดยส่วนมาก โดยมีการจัดจำหน่ายสินค้าอย่างหลากหลาย ทั้งยังเป็น สินค้าที่ผสมผสานความเป็นไทยในอดีตกับปัจจุบัน ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นหีบห่อของ อาหารที่ทำจากใบตอง ภาชนะใส่เครื่องดื่มทำจากดินปั้นเป็นต้น มีอาหารให้เลือกครบคาวหวาน เช่น ส้มตำ หมูสะเต๊ะ ห่อหมก กุ้งเผา ปลาเผา ปลาหมึกย่าง ขนมจาก กะหรี่ปั๊บ และขนมไทย
ตลาดน้ำบางคล้า จัดตั้งขึ้นภายใต้นโยบายการส่งเสริมการท่องเที่ยวของคณะผู้บริหารเพื่อเป็นการกระตุ้น เศรษฐกิจ ของอำเภอบางคล้าโดยส่งเสริมให้ประชาชนในพื้นที่ประกอบอาชีพเพื่อเพิ่มรายได้ ซึ่งทางเทศบาล ตำบลบางคล้าได้เตรียมการรองรับตลาดน้ำบางคล้าโดยจัดมีการฝึกอบรมอาชีพแก่ประชาชน เช่นบริการนวดเพื่อ สุขภาพ การทำอาหารและทำขนมการประดิษฐ์ของที่ระลึก เป็นต้นซึ่งสามารถนำไปใช้ประกอบ อาชีพจริงและ สร้างรายได้จริง

ตลาดน้ำบางคล้า ยังมีความพิเศษในเรื่องทัศนียภาพที่สวยงามริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง ธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์เป็น ป่าชายเลนที่มีทรัพยากรธรรมชาติอยู่มากมายไม่ว่าจะเป็นกุ้ง ปลา พันธุ์ไม้ต่าง ๆ หรือแม้แต่วิถีชีวิตของชาวบ้าน ริมฝั่งแม่น้ำที่มีการดักลอบปลาหรือพายเรือจับปลา จับกุ้ง เป็นต้น

[adsense-2]

นอกจากนี้ที่ตลาดน้ำบาคล้า มีบริการนั่งเรือเที่ยวแม่น้ำบางปะกงรอบเกาะลัด ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าบริการ สำหรับการเหมาลำ 300 บาท 10 คน ถ้าไปแบบเดี่ยวคิดราคาผู้ใหญ่ 69 บาท เด็ก 30 บาท โดยนอกจากจะได้ สัมผัสชีวิตริมน้ำแล้ว เรือยังแวะจอดที่ วัดโพธิ์-บางคล้า , พระสถูปเจดีย์พระเจ้าตากสินมหาราชอีกด้วย ตลาดน้ำบางคล้า เปิดวันเสาร์-อาทิตย์ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น และวันหยุดนักขัตฤกษ์ต่อเนื่อง

ช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าชม

เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ระหว่างเวลา 8.00 – 18.00 น.
เวลาที่เหมาะสม 9.00 – 16.00 น. เป็นช่วงที่ร้านค้าเปิดร้านเต็มพื้นที่และมีคนเที่ยวคึกคักมาก

การเดินทาง
รถยนต์
เดินทางจากกรุงเทพถึงฉะเชิงเทรา คลิ๊ก การเดินทางไปฉะเชิงเทรา หลังจากวิ่งผ่านเข้าตัวเมืองฉะเชิงเทราแล้ว หลังจากนั้น วิ่งเข้าเส้นทาง ทางหลวงหมายเลข 304มุ่งหน้าสู่ อ.พนมสารคามเมื่อถึง กม ที่ 17 ให้เลี้ยวซ้าย เข้า อ.บางคล้า จะเห็นป้ายทางไปตลาดน้ำบางคล้า วิ่งตามป้ายนั้นมา

รถโดยสารประจำทาง
ปัจจุบันยังไม่มีรถวิ่งจากกรุงเทพถึงอำเภอบางคล้าโดยตรง ต้องนั่งรถไปลงที่สถานีขนส่งศูนย์ใหม่ ฉะเชิงเทราแล้ว ต้องต่อรถ ไป อ.บางคล้า อีกต่อหนึ่ง

รถไฟ
เนื่องจากยังไม่มีรถไฟ ที่วิ่งตรง สู่ อ.บางคล้า ดังนั้น จึงต้องลงที่สถานีชุมทางฉะเชิงเทรา และต่อรถประจำทาง อีกทอดหนึ่ง รถไฟ มีบริการรถไฟออกจากสถานีหัวลำโพง ไปฉะเชิงเทราทุกวัน วันละ 11 ขบวน เที่ยวแรกเวลา 05.55 น. – เที่ยวสุดท้ายเวลา 18.25 น. ค่าโดยสาร 13 บาท สอบถามรายละเอียด โทร. 1690 ,02-220 4334, 02-220 4444 หรือ สถานีรถไฟฉะเชิงเทรา โทร. 038-511 007

แผนที่ตลาดน้ำบางคล้า

ความเห็น

ความเห็น