ชมโลมาปากอ่าวบางปะกง

ชมโลมาปากอ่าวบางปะกง บริเวณตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง ปลาโลมาจากอ่าวไทยจะตามแหล่งอาหารเข้ามาหากิน เนื่องจากในช่วงเดือนพฤศจิกายน – มกราคมของทุกปี บริเวณนี้จะมีปลาดุกทะเลซึ่งเป็นอาหารโปรดของปลาโลมาเป็นจำนวนมาก ปลาโลมาจะอาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูงประมาณ 60–80 ตัว พร้อมทั้งเข้ามาผสมพันธุ์ และกระโดดขึ้นมาหายใจเหนือผิวน้ำพร้อมๆ กัน ครั้งละประมาณ 3-4 ตัว พันธุ์ที่พบมากคือ ปลาโลมาอิรวดี (หัวบาตรหลังมีครีบ) โลมาหลังโหนก (โลมาปากขวดหรือปลาโลมาเผือก) ที่มีความสวยงาม

นอกจากนี้ในเส้นทางล่องเรือยังสามารถแวะขึ้นเกาะนก ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าชายเลน แหล่งอาศัยของสัตว์และนกนานาชนิด อาทิ นกกาน้ำ นกแสก นกกระยาง นกนางนวล นกกระเต็น ค้างคาวแม่ไก่และลิงแสม เป็นต้น มีสะพานทางเดินศีกษาธรรมชาติและหอดูนก นอกจากนี้ระหว่างทางล่องเรือยังได้ชมวิถีชีวิตชาวประมง แหล่งเลี้ยงปลากะพงอีกด้วย

จุดลงเรือชมปลาโลมามี 2 แห่งคือ ท่าเรือหมู่ 1 ศาลเจ้าแม่ทับทิม โทร. 0 3857 3434 (ใช้เวลาล่องเรือ 2 ชั่วโมง คนละ 100 บาท หากต้องการเหมาลำราคาประมาณ 1,000 บาท) และท่าเรือหมู่ 8 บ้านคลองตำหรุ สอบถามข้อมูลได้ที่เทศบาลตำบลท่าข้าม โทร. 0 3857 3411-2 และ 0 3882 8408–9 (ใช้เวลาล่องเรือ 2 ชั่วโมง คนละ 100 บาท เหมาลำราคาประมาณ 500-2,000 บาท) ควรไปชมช่วงเช้าก่อนเที่ยงหรือช่วงเย็น หรือติดต่อ โลมา รีสอร์ท โทร. 0 3857 4318, 08 1313 3870, 08 1762 9611 (มีเรือขนาด 20-80 ที่นั่ง คนละ 150 บาท )

[adsense-2]

สิ่งที่น่าสนใจในเส้นทาง

1. เกาะนก เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียกเกาะเล็กๆ กลางแม่น้ำบางปะกง บริเวณปากอ่าว บนเกาะนี้เต็มไปด้วยป่าชายเลน เพราะเป็นหนึ่งในโครงการปลูกป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติบนเกาะเป็นที่อยู่ของนกมากมายหลายชนิด เช่น นกกาน้ำ นกกระยาง นกนางนวล เป็นต้น จึงเป็นแหล่งดูนกน่าสนใจแหล่งหนึ่ง บนเกาะไม่มีบนดินให้เดินขึ้น แต่มีสะพานไม้เดินเข้าไปเส้นทางเป็นวงกลมไม่ใหญ่นัก คาดว่าในอนาคตจะมีการปรับปรุงเส้นทางให้แข็งแรงและเหมาะสมต่อการท่องเที่ยวยิ่งขึ้น

2. กระชังเลี้ยงปลากะพงขาว บริเวณปากอ่าวบางปะกงเป็นแหล่งเลี้ยงปลากะพงขาวที่ใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศในช่วงเช้าถึงสายๆ ของทุกวัน เจ้าของกระชังปลาเหล่านี้จะนำปลาขึ้นมาขายที่ท่าเรือเทศบาลตำบลท่าข้าม ใครอยากได้ปลากระพงขาวสดๆ ติดมือไปทำกินที่บ้านก็๋ซื้อได้ในราคาขายส่ง

3. โลมา เมื่อเรือวิ่งถึงบริเวณปากอ่าว คนขับเรือจะเบาเครื่อง ปล่อยให้เรือลอยลำอยู่นิ่งๆ เพราะเสียงเครื่องเรือจะทำให้โลมาตกใจ ไม่นานพวกโลมาก็จะโผล่ขึ้นมาหายใจบนผิวน้ำ บางตัวกระโดดอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ชม มีทั้งฝูงเล็กฝูงใหญ่ว่ากันว่าช่วงฤดูกาลนี้มีโลมาเข้ามาว่ายเวียนอยู่ในปากอ่าวบางปะกงถึงกว่า 50 ตัว ส่วนใหญ่เป็นพันธุหัวบาตร คือ หัวกลมมน ไม่มีจะงอยปาก พวกมันอยู่ได้ทั้งในทะเล น้ำกร่อย จนถึงน้ำจืด สาเหตุที่พวกมันว่ายเข้ามาในบริเวณปากอ่าวในช่วงเวลาดังกล่าวก้เพราะมีแหล่งอาหารโปรดคือ ปลาดุกทะเลชุกชุมในช่วงนี้

การเดินทาง

รถยนต์

1.ใช้เส้นทางถนนบางนา – ตราด ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง เลยโรงไฟฟ้าบางปะกงแล้วกลับรถ (ระหว่างกิโลเมตรที่ 50 – 53) จะเห็นป้ายบอกทางไปชมปลาโลมาเป็นระยะ

2. เส้นทางถนนสุวินทวงศ์ จากกรุงเทพ ฯ มาจังหวัดฉะเชิงเทรา ก่อนเข้าตัวเมืองเลี้ยวขวาตามถนนฉะเชิงเทรา – บางปะกง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางที่ 1 ที่สะพานคลองอ้อม (ควรสอบถามกับท่าเรือที่ติดต่อก่อนเดินทาง)

การท่องเที่ยวทางน้ำตามเส้นทางเส้นนี้จัดป็นสถานที่ท่องเที่ยวตามฤดูกาล เพราะหัวใจสำคัญของเส้นทาง คือ การนั่งเรือไปชมปลาโลมา บริเวณปากอ่าวบางปะกง ซึ่งจะมาปรากฏตัวเห็นเฉพาะ เดือนพฤศจิกายน – กุมภาพันธ์ เท่านั้น ในช่วงเวลาดังกล่าว โลมาหลายสิบตัวจะมาดำผุดดำว่าย อวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ยลกันอย่างเต็มตา โลมานั้นเป็นสัตว์ทะเลที่หลายคนรู้จัก แต่มีคนไม่มากนักที่เคยเห็นตัวจริงโดยเฉพาะในสภาพที่พวกมันมีชีวิตอย่างอิสระตามธรรมชาติ ในช่วงเวลาดังกล่าวของปีจึงมีนักท่องเที่ยวมากมายเดนทางมาล่องเรือที่นี่เพื่อจะได้มีโอกาสเห็นโลมาด้วยตาตัวเองสักครั้งซึ่งนับเป็นประสบการณ์พิเศษที่น่าจดจำ

จุดลงเรือ มีท่าเรือสองแห่งคือ ท่าเทียบเรือเทสบาลตำบลท่าข้าม อยู่ที่บ้านหัวแหลม หมู่1 ตำบลท่าข้าม กับท่าเรือบ้านคลองตำหรู เรือที่มาให้บริการเป็นเรือประมงขนาดเล็กที่นำมาดัดแปลงให้เหมาะสมกับการท่องเที่ยว แต่ละลำนั่งได้ 20 คน ติดต่อที่ชมรมอนุรักษ์ท่าข้าม โทร 0 3882 8408-9 , 0 3857 3411- 2

ข้อแนะนำ
โลมา จะเข้ามายังปาก อ่าวบางปะกง ทุกปี ในช่วงปลายเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์ มีเรือเช่าไปชม โลมา ขนาดเรือที่ไม่เกิน 10 ที่นั่ง ประมาณ 500 บาท ลงเรือจากท่าเรือ อบต.ท่าข้าม ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือลงเรือที่ท่าเรือเทศบาลคลองตำหรุ อำเภอเมืองฯ ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที เวลาที่ไปชมไม่ควรเกิน 9 โมงเช้า

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม
เทศบาล ตำบลท่าข้าม โทรศัพท์ 0 3857 3411 สำนักงาน ททท. ภาคกลาง เขต 8
โทรศัพท์ 0 3731 2282 และ ศูนย์บริการข้อมูลท่องเที่ยว ( Call Center) 1147

แผนที่ปากอ่าวบางปะกง

ความเห็น

ความเห็น