ไทรงาม

ไทรงาม อยู่ในพื้นที่บริเวณโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูล บริเวณเขื่อนพิมาย  ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 25,000 ตารางฟุต เป็นสถานที่ซึ่งเหมาะแก่การพักผ่อน ปิกนิก ทำบุญปล่อยนกปล่อยปลา และรับประทานอาหาร ต้นไทร เป็นพืชยืนต้นชนิดหนึ่ง มีชื่อพื้นเมืองว่า “ไทรย้อย” ที่อำเภอพิมายแห่งนี้ มีต้นกำเนิดจากผู้ใดปลูกไว้หรือเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติไม่สามารถที่จะหาคำตอบได้ เนื่องจาก ไทรเหล่านี้เกิดจากต้นแม่ที่มีอายุประมาณไม่ต่ำกว่า 350 ปี ไทรงามแห่งนี้มีต้นไทรขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก แผ่กิ่งก้านสาขาออกรากซึ่งเจริญเติบโตเป็นลำต้นใหม่มากมาย โดยไทรงามเริ่มเป็นที่รู้จักและมีชื่อเสียง นับตั้งแต่สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสเมืองพิมาย เมื่อ 21 มกราคม 2454 และได้พระราชทานนามสถานที่ท่องเที่ยวสถานที่แห่งนี้ว่า “ไทรงาม”

ต้นไทร เป็นพันธุ์ไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ ลำต้นมีความสูงประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นตรงแตกกิ่งก้านเป็นพุ่มทึบ บางชนิดก็เป็นพุ่มโปร่ง มีรากอากาศห้อยลงมาตามกิ่งก้านและลำต้น ผิวเปลือกเรียบสีขาวปนเทา ใบเป็นใบเดี่ยวแตกออกจากกิ่งและส่วนยอดของลำต้น ใบออกเป็นคู่สลับกัน ลักษณะใบ ขนาดใบ และสีสันแตกต่างกันตามพันธุ์ น้ำยางขาว ไม้ในวงศ์นี้มีอยู่ไม่ต่ำกว่า 800 ชนิด ต้นไทรเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนหรือดินปนทรายที่มีการระบายน้ำดี โดยปกติเป็นไม้ที่ชอบแสงแดดจัด เป็นไม้กลางแจ้ง แต่ภายใต้เรือนยอดไม้จะมีความชื้นตลอดปี ผนวกกับมีรากอากาศ ต้นไทรจึงสามารถเจริญเติบโตได้ตลอดทั้งปี

ต้นไทรแต่ละชนิดมีลักษณะการเจริญเติบโตทางลำต้นที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ไทรยังมีคุณสมบัติในการดูดสารพิษในอากาศได้ดีมาก โดยเฉพาะสารพิษจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์ที่พบได้โดยทั่วไปในบ้านหรือสำนักงานที่ใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้อัดและพลาสติก รวมทั้งมีอัตราการคายความชื้นได้ดี ช่วยให้บรรยากาศภายในสดชื่นขึ้น คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดปลูกต้นไทรไว้ประจำบ้านจะทำให้เกิดความร่มเย็น เพราะคนโบราณได้กล่าวว่า ร่มโพธิ์ร่มไทร ช่วยทำให้เกิดความร่มเย็นเป็นสุขนอกจากนี้ยังช่วยคุ้มครองป้องกันภัยอันตราย ทั้งปวงเพราะบางคนเชื่อว่าต้นไทรเป็นต้นไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งมีเทพารักษ์อาศัยอยู่ คอยคุ้มครองพิทักษ์คนภายในบ้าน

นอกจากนามอันไพเราะแล้ว ไทรงามยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวน่าประทับใจกับความสวยงามของรากไทรที่พันกระหวัดรัดเกี่ยวกันอย่างซับซ้อน ประสานกันเป็นโครงข่ายขนาดยักษ์เชื่อมต่อกันคล้ายโครงข่ายของใยแมงมุม รากไทรบางส่วนทิ้งตัวลงมาในแนวดิ่ง จินตนาการถึงซุ้มประตูต้นไม้ ผลงานสร้างสรรค์จากความเป็นธรรมชาติล้วน ๆ นอกจากนี้กิ่งก้านของไทรงามบางส่วน แปรเปลี่ยนเป็นเก้าอี้นั่งสำหรับนักท่องเที่ยวชมทัศนียภาพริมน้ำ ให้บรรยากาศความเงียบสงบส่วนตัว

[adsense-2]

สิ่งที่น่าสนใจ

  • เรือนรับรอง ตั้งอยู่กลางน้ำมีสะพานทอดไปถึงตัวเรือนรับรอง มองลงไปที่บึงน้ำจะเห็นปลาตัวใหญ่มาก สามารถให้อาหารปลาบริเวณนี้ได้ ลักษณะของเรือนรับรองเป็นอาคารสีแดง รูปทรงหลังคาออกแบบคล้ายกับยอดปราสาทหินพิมายสัญลักษณ์ของอำเภอ ด้านหน้าของเรือนรับรองมี สะพานแขวน สามารถเดินขึ้นไปได้ เหมาะแก่การถ่ายรูปยิ่งนัก
  • สถานที่สำหรับสักการะพระนางสุพรรณกัลยา มีศาลที่เต็มไปด้วยพวงมาลัยมากมาย พร้อมกระถางธูป และเชิงเทียน สำหรับสักการะ นอกจากนี้บริเวณด้านข้างของศาลพระสุพรรณกัลยา จะมีโต๊ะหินให้นักท่องเที่ยวได้นั่งพักผ่อนจำนวนมาก จึงเป็นโอกาสให้ผู้ที่มีวิชาชีพ “หมอดู” หลายสำนักจับจองพื้นที่บางส่วนเพื่อบริการดูดวงให้แก่นักท่องเที่ยวคนที่ ชื่นชอบและเชื่อในเรื่องโหราศาสตร์
  • เรือนวิบุลลักสม์ เป็นเรือนไม้สีขาวยื่นลงไปในน้ำ สร้างตามชื่อมารดาของ พลเอกชาติชายชุณหวัณ สามารถเข้าชมได้ เฉพาะวัน เสาร์และอาทิตย์เท่านั้น
  • ศาลเจ้าแม่ไทรงาม ศาลศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวให้ความเคารพนับถือมาก จะมีคนเดินทางมากราบไหว้ตลอดทั้งวัน

สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก

  • มีลานจอดรถอยู่ตรงข้ามกับไทรงาม
  • มีร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม ร้านขายของที่ระลึก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ททท. สำนักงานนครราชสีมา (นครราชสีมา ชัยภูมิ) อ.เมือง นครราชสีมา โทร. (044) 213-666, (044) 213-030
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. (044) 251-818
ตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155, (044) 341-777-9
ท่าอากาศยานนครราชสีมา โทร. (044) 259-524
บมจ. การบินไทย (สนามบิน) โทร. (044) 255-425
โรงพยาบาลมหาราช โทร. (044) 254-990-1
สถานีขนส่งแห่งที่ 1 โทร. (044) 242-889
สถานีขนส่งแห่งที่ 2 โทร. (044) 256-006-9
สถานีตำรวจภูธร โทร. (044) 242-010
สถานีรถไฟ โทร. (044) 242-044
สำนักงานจังหวัด โทร. (044) 243-798

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

จากอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ไปอำเภอพิมาย ก็ใช้เส้นทางถนนมิตรภาพ (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2) ประมาณ 12 กิโลเมตร ทางที่จะเข้าสู่อำเภอพิมาย จะมีป้ายบอกทางไป “ไทรงาม”  เลี้ยวซ้ายไปตามทางได้เลย ไทรงามตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำมูล บริเวณเขื่อนพิมาย หากมาจากอำเภอพิมาย ใช้ทางหลวงหมายเลข 206 วิ่งไปเรื่อยๆ ก็จะมีแยกให้เลี้ยวขวาเข้าไปทางเขื่อนพิมาย มีป้ายบอกทาง เข้าไปไม่กี่ร้อยเมตรก็ถึงไทรงามแล้ว

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น