ศาลเจ้าแม่สองนาง

ศาลเจ้าแม่สองนาง ตั้งอยู่ ณ วงเวียนหน้าโรงพยาบาลบึงกาฬ  ตำบลวิศิษฐ์ อ.เมือง จ.บึงกาฬเป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองบึงกาฬเคียงคู่กับหลวงพ่อพระใหญ่  เกิดจากความเชื่อเรื่องเทพเจ้าทางน้ำที่กระทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมน้ำ เพราะในปีหนึ่งๆจะมีผู้เสียชีวิตในน้ำโขงปีละไม่น้อย พวกที่เสียชีวิตในลำน้ำโขง คนเฒ่าคนแก่เชื่อว่าเป็นการกระทำของเทพเจ้าทางน้ำ (ชาวบ้านเรียกกันว่าเงือก) เทพเจ้าทางน้ำ ที่ชาวบ้านลุ่มแม่น้ำโขงนับถือก็คือ “เจ้าแม่สองนาง” (งู1คู่ )งู เงือก และพญานาค เป็นสิ่งเดียวกัน สุดแต่ว่าใครจะเรียก เพื่อเป็นการเซ่นไหว้และลดการสูญเสียชีวิตของผู้ประกอบการทางน้ำ จึงปรากฎเห็นศาลเจ้าแม่สองนางตามแถบลุ่มแม่น้ำโขงทั้งสองฟากฝั่ง ส่วนใครที่มาสักการะเจ้าแม่สองนาง เชื่อว่าจะทำมาค้าขายเจริญรุ่งเรือง การเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย โดยเฉพาะกับผู้ที่เดินทางทางน้ำ เพราะเจ้าแม่สองนางได้ชื่อเป็นเจ้าแม่แห่งลุ่มน้ำโขงไล่ไปตั้งแต่บึงกาฬ หนองคาย ถึงมุกดาหาร

ตำนานเจ้าแม่สองนาง

ในปีพุทธศักราช 2415 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พวกจีนฮ่อได้ยกทัพไล่ตีหัวเมืองต่างๆ ศึกครั้งนี้ลุกลามจนถึงเมืองหนองคาย ชาวบ้านต่างหวาดกลัวจึงได้อพยพหนีพวกจีนฮ่อ ส่วนหนึ่งได้อพยพลงมาตามแนวแม่น้ำโขง บางส่วนได้ตั้งหลักแหล่งตามลุ่มน้ำโขงไล่กันลงมา พ่อเฒ่าพรมได้อพยพมาพร้อมครอบครัวคือภรรยาและลูกสาวสองคน แต่ในระหว่างทางเมียของพ่อตู้พรมเสียชีวิต เหลือแค่นางสาวเภาและนางสาวเหลาลูกสาวของพ่อเฒ่า พ่อเฒ่าได้บวชเป็นชีผ้าขาว (ชีปะขาว) จนกระทั่งถึงจนมาถึงคุ้มบ้านกลาง บ้านบึงกาฬ จึงได้ตั้งรกรากรวมกับชาวบ้านที่อาศัยอยู่เดิม ด้วยชีผ้าขาวพรมเป็นผู้มีวิชาอาคมแก่กล้า ชาวบ้านจึงขอร้องให้ชีผ้าขาวพรมไปปราบภูตผีที่ดอนหอ (กุดทิงในปัจจุบัน) ซึ่งเป็นบริเวณที่ชาวบ้านเข้าไปหาของป่า ต่อมาชีผ้าขาวพรมจึงย้ายมาอยู่ที่ดอนหอ แล้วให้ลูกสาวทั้งสองอยู่ที่คุ้มบ้านกลางดังเดิม ทั้งสองต่างไม่ยอมแต่งงาน ใช้ชีวิตร่วมกันเพียงสองคนพี่น้อง

ต่อมาด้วยอายุและสังขารต่างร่วงโรย นางทั้งสองจึงเสียชีวิตด้วยโรคชรา ชาวบ้านจึงร่วมกันสร้างศาลเป็นสถิตแก่ดวงวิญญาณแล้วเรียกศาลแห่งนี้ว่า ศาลเจ้าแม่สองนาง เป็นที่เคารพนับถือแก่ผู้คนเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากมาขอพรให้เจ้าแม่ช่วยปัดเป่าความทุกข์ เจ้าแม่สองนางก็ได้ดลบันดาลความสุขตามที่ปราถนา ประสพความสำเร็จ

บางตำนานเล่าว่านางสองพี่น้องเป็นพระธิดาของกษัตริย์ลาวและต้องมาสิ้นใจเพราะเรือล่มจมน้ำกลางลำโขง เวลาต่อมาชาวบ้านจึงจัดตั้งศาลเจ้าขึ้นเพื่อเป็นที่สิงสถิตของดวงวิญญาณพระนางทั้งสอง

[adsense-2]

ประเพณีที่น่าสนใจ ทุกๆปีในวันที่ 18 พฤศจิกายนของทุกปีจะมีการจัดงานสักการะเจ้าแม่สองนางขึ้น

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)สำนักงานอุดรธานี (รับผิดชอบพื้นที่ อุดรฯ หนองคาย บึงกาฬ) โทร.0-4232-5406-7
ศูนย์บริการข่าวสารท่องเที่ยว ททท. 1672
สำนักงานจังหวัด โทร. 0-4249-1797-8
ตำรวจท่องเที่ยว โทร. 1155
ตำรวจทางหลวง โทร. 1193
สถานีตำรวจภูธร โทร. 0-4249-1256, 0-4249-1254,0-4249-1258
โรงพยาบาลบึงกาฬ โทร. 0-4249-1162-3
สำนักงานขนส่งจังหวัด โทร. 0-4249-1245

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว

ศาลเจ้าแม่สองนางตั้งอยู่ที่ วงเวียนหน้าโรงพยาบาลบึงกาฬ ในตัว อ.เมือง

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น