ตลาดท่าขี้เหล็ก หรือตลาดแม่สาย เชียงราย

ตลาดแม่สาย จังหวัดเชียงราย ตลาดที่ใครๆก็ให้ความสนใจอยากจะมาช็อปสินค้ากันที่นี่เป็นอันดับต้นๆ เนื่องด้วยตลาดแม่สายแม่สินค้าจากหลากหลายสถานที่ โดยเฉพาะสินค้าจากประเทศจีนที่นำมาขายที่นี่ ถือว่ามีราคาถูกมากแทบไม่น่าเชื่อ แต่เรื่องคุณภาพก็ต้องขอบอกไว้ก่อนนะคะว่า เป็นสินค้าเกรดต่ำ ตลาดแม่สายจะแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง ก็คือ ตลาดแม่สายฝั่งไทย กับตลาดฝั่งท่าขี้เหล็ก ชายแดนประเทศพม่า

แม่สายอยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 61 กิโลเมตร เป็นอำเภอเหนือสุดของประเทศไทย ติดกับจังหวัดท่าขี้เหล็กของประเทศพม่า นักท่องเที่ยวชาวไทยนิยมเดินทางไปยังตลาดแม่สายและท่าขี้เหล็กของพม่า เพื่อไปจับจ่ายซื้อสินค้าราคาถูก เช่น สินค้าพื้นเมืองต่างๆ รวมไปถึง อัญมณี พลอยสี ทับทิม หยก เครื่องใช้ไฟฟ้าคุณภาพต่ำราคาถูกจากประเทศจีน เหล้า บุหรี่ (สินค้าเลียนแบบ) และอาหารแห้ง เสื้อผ้า ขนม ลูกกวาด ของใช้ต่างๆ เป็นต้น

สำหรับการซื้อสินค้าในฝั่งไทยนั้น ก็จะง่ายหน่อยคะ ในเรื่องของการสื่อสาร แต่ราคาก็จะสูงกว่าฝั่งท่าขี้เหล็กอยู่มาก หากใครที่สามารถสื่อสาร ต่อรองราคาได้ดี ก็ไม่เป็นปัญหาคะ แต่ระวังไว้นิดนึงสำหรับการขายของแบบแร่ขาย ที่บางทีจะมีเด็กๆเอาของมาขาย ซึ่งของที่นำมาขายนั้นบางชิ้นก็เป็นสินค้าที่ไม่ค่อยจะมีคุณภาพ หากเผลอไปต่อรองราคาแล้วละก็ จะเดินตามเป็นชั่วโมงๆจนกว่าคุณจะซื้อเลยคะ

[adsense-2]

การข้ามไปท่าขี้เหล็ก นักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้าเขตประเทศพม่าได้ทุกวัน ระหว่างเวลา 06.30 – 18.00 น. โดยใช้บัตรประชาชน หรือบัตรอื่นๆ ที่ทางราชการออกให้ ค่าบริการคนละ 30 บาท ค่าผ่านแดนเข้าพม่า 10 บาทคะ หากใครที่เดินช็อปปิ้งกันจนเหนื่อยแล้ว อยากจะลองแวะไปหาสถานที่ท่องเที่ยวฝั่งพม่า ที่นั้นก็จะมีบริการรถสามล้อพาเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยวก็อย่างเช่น เจดีย์ชเวดากองจำลอง ซึ่งอยู่ห่างไปจากชายแดนประมาณ 2 กม. ลักษณะเป็นเจดีย์สีทองแบบพม่า สร้างจำลองมาจากเจดีย์ชเวดากองที่เมืองย่างกุ้ง ราคา 50-80 บาท นอกจากนี้ยังมีมอเตอร์ไซค์รับจ้างพาไปยังจุดต่าง ๆ เช่น ตลาดพลอย ราคา 20 บาท แต่ควรตกลงราคากันเสียก่อนนะคะ

สำหรับสินค้าที่ไม่อนุญาตให้ซื้อเข้าไทย ได้แก่ สินค้าจากซากสัตว์ป่า สุรา บุหรี่ต่างประเทศและซีดีลามกอนาจาร หากซื้อมาเพื่อการค้าต้องเสียภาษีนำเข้าให้ถูกต้องด้วยคะ

ข้อมูลตลาดแม่สาย
ที่ตั้ง : ห่างจากตัวเมืองเชียงราย 61 กิโลเมตร ทางหลวงหมายเลข 110
เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 06.30 – 18.00 น.
ค่าบริการทำบัตรผ่านด่าน : คนละ 30 บาท
ค่าผ่านแดนเข้าพม่า : 10 บาท
สินค้าที่ขาย : เสื้อผ้า สินค้าพื้นเมือง ของกิน ของใช้ เครื่องใช้ไฟฟ้า ขนม ตะกร้า อาหารแห้ง เป็นต้น

ข้อมูลติดต่อตลาดแม่สาย
ด่านตรวจคนเข้าเมืองแม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย
โทร. 053-731008-9

ความเห็น

ความเห็น