ขุนช้างเคี่ยน

ขุนช้างเคี่ยน หรือสถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช้างเคี่ยน ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งอยู่ใน เส้นทางเดียวกับ พระธาตุดอยสุเทพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิวเศน์ และบ้านม้งดอยปุย สถานีเกษตรที่สูง ขุนช้างเคี่ยนเป็น 1 สถานี เกษตรฯ ของคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นสถานีวิจัยเกี่ยวกับ เมล็ด พันธุ์กาแฟ ไม้ผลเมืองหนาว เช่น ท้อ พลับ บ๊วย พลัม อะโวกาโด มะคาเดเมีย และไม้ผลกึ่งร้อน ได้แก่ ลิ้นจี่ และในทุกๆปีของหน้าหนาวช่วงปลายธ.ค-ม.ค. แต่ในเนื่องจากสภาพอากาศ เริ่มแปรปรวนไป ก่อนเดินทางต้องโทรสอบถามไปอีกครั้ง ว่าบานแล้วหรือยัง ต้นนางพญาเสือโคร่งหรือที่เรียกกันว่าซากุระเมืองไทย สีชมพู สดจะบานสะพรั่งอวดความงามไปทั่วบริเวณสถานีวิจัยและศูนย์ฝึก อบรมเกษตรที่สูงขุนช้างเคี่ยน หมู่บ้านชาวม้ง บ้าน ขุนช้างเคี่ยนเต็มไปด้วยสีชมพูของต้นนางพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่มาก ทั้งตามข้างทางถึงในหมู่บ้าน

[adsense-2]

ต้นนางพญาเสือโคร่งหรือซากุระเมืองไทยที่ขุนช้างเคี่ยนนั้นมีลักษณะเป็นดงอยู่รวมกันสีของซากุระนั้นบานเป็นสีชมพูสดใส แถมบางช่วงยังบาน แทรกตัวอยู่ในบ้านพัก ดูแล้วมีชีวิตชีวาน่ายลยิ่งนัก ขุนช้างเคี่ยนถือเป็นแหล่งชมดอกพญาเสือโคร่งที่อยู่ใกล้เมืองเชียงใหม่มากที่สุดซึ่งใน แต่ละปีจะ มีนักท่องเที่ยว เพิ่มขึ้นทุกปีเพราะดงดอกซากุระดอยที่ขุนช้างเคี่ยนมีความสวยงามไม่แพ้ใคร
ที่พัก

นักท่องเที่ยวสามารถมากางเต็นท์ได้ทั้งที่หน่วยดอยปุยซึ่งหากจากขุนช้างเคียน 3 ก.ม. และบริเวณสถานีเกษตรที่สูงขุนช้างเคี่ยนมีบ้านพักและ จุดกางเต็นท์ให้บริการอยู่ในความดูแล ของศูนย์วิจัยและฝึกอบรมที่สูง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (ควรจองที่พักล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือน) บ้านพัก หลังละ 600 บาท พักได้ 3 -10 คน หากนำเต็นท์ไปเองเสียค่าบำรุงสถานที่ เต็นท์หลังเล็ก 100 บาท หลังใหญ่คนละ 50 บาท ผู้สนใจสามารถติดต่อที่พักและชำระเงินได้ที่ โทร. 053-222 014 ก่อนวันเข้าพักอาศัย (ในวันและเวลาราชการ)

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว
เส้นทางการเดินทางไปยังขุนช้างเคี่ยนนั้นใช้เส้นทางเดียวกับการไปดอยสุเทพและหมู่บ้านแม้วดอยปุย ช่วงทางระหว่างเชียงใหม่ถึงบ้านแม้วดอยปุย จะลาดยางเดินทางได้สะดวกค่ะ เส้นทางชัน และทางแคบมากรถเก๋งขึ้นได้ แต่แนะนำถ้าขับไม่ชำนาญให้ จอดไว้ที่ วัดพระธาตุดอยสุเทพแล้วเหมา รถสองแถวไปจะสะดวกกว่า

รถโดยสารสาธารณะ
เหมาสองแถวจากปากทางขึ้นพระธาตุดอยสุเทพมีคิวรถจอดพร้อมให้บริการทั้งวัน ราคาไปกลับคนละ 200 บาท ราคาเหมา โดยจะพานักท่องเที่ยว ไปเที่ยว 3 จุด คือ พระตำหนักภูพิงค์ และบ้านม้งดอยปุย ขุนช้างเคี่ยนราคาอยู่ที่ 1500 บาท (ต่อรองก่อนขึ้นเพราะรถสองแถวจะบอกราคา 2000 บาท ) เบอร์โทรรถสองแถวที่ให้บริการ โทร 085 041 4540 หรือ โทร 081 0288744

ติดต่อสอบถาม

สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากนอนกางเต๊นท์บนยอดดอย สามารถจองพื้นที่กางเต๊นท์ ในรูปแบบออนไลน์ล่วงหน้าได้ที่ http://www.dnp.go.th/parkreserve/ หรือ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ถนนห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ. เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200 โทรศัพท์ 0 5321 0244 โทรสาร 0 5321 2065

แผนที่ขุนช้างเคียน

ความเห็น

ความเห็น