ดอยผ้าห่มปก

ดอยผ้าห่มปก เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก มีความสูง 2,285 เมตรซึ่งเป็นยอด ดอยที่สูงเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทย บนยอดดอยจะเห็นทิวทัศน์มีจุดชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ยามเข้าและจุดชมวิว พระอาทิตย์ตกที่สวยงาม ดอยผ้าห่มปกมีหมอกปกคลุมจัดและมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปีและมีลมแรง อีกหนึ่งเสน่ห์ของ ดอยฟ้าห่มปก คือมีพืชพันธุ์และสัตว์ป่าหายากและที่น่าสนใจนานาชนิด อาทิ เทียนหาง บัวทอง ผีเสื้อไกเซอร์อิมพิเรียล ผีเสื้อมรกตผ้าห่มปก ผีเสื้อหางติ่งแววเลือน ผีเสื้อหางดาบตาลไหม้ นกปรอดหัวโขนก้นเหลือง และนกปีกแพรสีม่วง เป็นต้น

การเดินทางขึ้นไปบนยอดดอยสูงสุดของดอยผ้าห่มปกต้องเดินเท้าขึ้นไปเท่านั้น ระยะจากจุดกางเต้นท์ระยะทาง 3.5 ก.ม. ใช้เวลาเดินทางไปกลับ 3-4 ช.ม. เพราะฉะนั้นต้องฟิตร่างกายมาให้พร้อมเตรียมน้ำไปด้วย เส้นทางในช่วงแรกค่อนข้างชันและตลอดเส้นทางขึ้นๆลงๆ ตลอดแต่ชันน้อยกว่าช่วงแรก สามารถติดต่อคนนำทางได้ที่ทำการอุทยานของลานกางเต้นท์กิ่วลม ค่าคนนำทางคนละ 300 บาท แต่สำหรับใครที่ไม่ต้องการพิชิตยอดดอย สามารถชมวิวและบรรยากาศบริเวณลานกางเต้นท์ได้ซึ่งมีทะเลหมอกให้เห็นแต่อาจมีต้นไม้ปกคลุมบ้างไม่สามารถเห็น ได้ชัดเจนเหมือนอยู่บนยอดดอย

สถานที่พักแรม
สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมวิวบนดอยผ้าห่มปก มีที่พักแบบเต้นท์เพียงอย่างเดียว คือ บนลานกางเต้นท์กิ่วลม โดยสามารถเช่า เต้นท์ของอุทยานฯพร้อมเครื่องนอน หรืออาจนำเต้นท์มาเองเสียค่าบำรุงสถานที่ บนยอดกิ่วลมไม่มีร้านอาหารนักท่องเที่ยวต้อง เตรียมอาหารและน้ำดื่มมาเอง มีห้องน้ำและห้องอาบน้ำให้บริการ

การเดินทาง

โดยรถส่วนตัว 
จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่ – ฝาง) ถึงอำเภอฝางแล้วไปตามถนนฝาง – ม่อนปิ่น ประมาณ 3 กิโลเมตร เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. 4054 อีก ประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงบริเวณบ่อน้ำร้อนฝาง ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก รวมระยะทางจากเชียงใหม่ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก จากเชียงใหม่-ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ประมาณ 160 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที

สำหรับเส้นทางไปดอยผ้าห่มปกนั้น ควรเดินทางด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ตามถนนสายฝาง – บ้านห้วยบอน ไปจนถึงบ้านห้วยบอน แล้วตรงไปตามถนนลูกรังอีก 5 กิโลเมตร และแยกขวาอีกประมาณ 17 กิโลเมตร จะถึงหน่วยจัดการต้นน้ำดอยผาหลวงและแยกซ้ายประมาณ 5 กิโลเมตร จะถึงที่ตั้งแคมป์พักแรมกิ่วลม หากใครไม่มีรถสามารถใช้บริการรถเช่าขึ้นดอยผ้าห่มปกจากที่ทำการอุทยานฯ ค่าบริการรับ 1800 บาท หากเกิน 8 คน เพิ่มคนละ 200 ติดต่อโทร 085 447 5810

รถประจำทาง 
รถประจำทางมีรถประจำทางปรับอากาศของบริษัทขนส่งจำกัด และบริษัทรถร่วมเอกชน ระหว่างกรุงเทพ-ฝาง , เชียงใหม่-ฝาง เมื่อถึงอำเภอฝาง จะมีรถรับจ้างคอยบริการรับส่งสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก อีกประมาณ 10 กิโลเมตร หรือจะให้รถเช่าขึ้นดอยห่มปกตามเบอร์ที่ให้ไว้ให้มารับที่จุดนัดพบที่สะดวกก็ได้

[adsense-2]

หมายเหตุ

  • ขยะ  ขยะทุกชิ้นที่เกิดจากนักท่องเที่ยวจะต้องนำลงติดรถลงมาทิ้งข้างล่างด้วย ป้ายมีบอกชัดเจนแล้วแต่นักท่องเที่ยวก็ไม่ปฏิบัติตาม ทิ้งขยะไว้เป็นกองๆ กรุณาจัดการขยะของท่านด้วย อย่าทิ้งไว้เป็นภาระกับเจ้าหน้าที่
  • กองไฟ ห้ามก่อกองไฟ มีป้ายเตือนและบอกอัตราค่าปรับไว้เรียบร้อย แต่ก็ยังฝ่าฝืน การก่อกองไฟทำให้หญ้าตายเป็นหย่อมๆ ได้โปรดปฏิบัติตามกฎด้วย
  • สุนัข บนดอยผ้าห่มปกห้ามนำสัตว์เลี้ยงขึ้นไป มีป้ายบอกแล้ว ก่อนเข้าอุทยานก็มีกรงสำรองไว้ให้แล้ว ใครนำสุนัขมาก็จะฝากไว้ที่กรง แต่ก็ยังมีคนฝ่าฝืนนำสุนัขขึ้นไปด้วย นำไปที่จุดพักแรมก็ปล่อยอึตามสนามหญ้า บางคณะก็นำสุนัขขึ้นยอดดอยด้วย ได้ยินแต่เสียงเรียก เจ้าไมโล เจ้าไมโลตลอดทาง ทางเดินก็แคบมาก นักท่องเที่ยวก็เดินไม่ได้ แซงไม่ได้ เพราะเจ้าไมโลเดินช้า ได้โปรดปฏิบัติตามกฎอย่าพยายามฝ่าฝืน
  • คนนำทาง หากต้องการขึ้นไปชมพระอาทิตย์ตกบนดอย ต้องติดต่อคนนำทางท้องถิ่นให้นำขึ้นไป ถึงแม้จะเป็นทางเดินจะเป็นทางที่นักท่องเที่ยวเดินประจำ แต่ก็มีหลงอยู่บ่อยๆ เจ้าหน้าที่ก็ต้องลำบากออกไปตามหา ค่าคนนำทางก็ไม่แพง เพื่อความปลอดภัยไม่ควรประหยัดโดยใช่เหตุ
  • เดินขึ้นดอยตอนเช้า ควรที่จะต้องมีคนนำทาง โดยติดต่อเจ้าหน้าที่จะจัดคนนำทางท้องถิ่นให้นำทางขึ้นดอย อย่าคิดแต่ประหยัดรอตามคณะอื่นไป เพราะเมื่อเดินไปแล้วบางคนเดินไหว บางคนเดินไม่ไหว คนเดินไหวก็เดินไปคิดว่าเดี๋ยวเพื่อนก็ตามมา เพื่อนก็เดินไม่ไหว กลัวผีก็กลัว เหนื่อยก็เหนื่อย เดินป่านี้ไม่ต้องกลัวผี สิ่งที่ต้องกลัวคือหมาไน มีเยอะมากในป่านี้ ขนาดนักท่องเที่ยวเดินกันเยอะยังเจอมันซุ่มอยู่ข้างทาง บอกตรงๆ ผมยังกลัวเลย อีกอย่างก็คือหมี ก็น่ากลัว อย่าคิดว่าป่านี้ไม่มีอะไร ทุกครั้งที่นักท่องเที่ยวหายไปพวกเจ้าหน้าที่เดือดร้อนมาก ควรใช้บริการคนนำทางเพราะต้องเริ่มเดินกันตั้งแต่ตีสี่ เพื่อความปลอดภัยไม่ควรประหยัดโดยใช่เหตุ

ติดต่อสอบถาม อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก 224 หมู่ 6 ต.โป่งน้ำร้อนอ. ฝางจ. เชียงใหม่50110
โทรศัพท์ 053-453517 โทรสาร 05 3453 517 อีเมล [email protected]

แผนที่ ดอยผ้าผ่มปก

ความเห็น

ความเห็น