เที่ยวสุโขทัย

สุโขทัย

“มรดกโลกล้ำเลิศ กำเนิดลายสือไทย เล่นไฟลอยกระทง ดำรงพระพุทธศาสนา งามตาผ้าตีนจก สังคโลก ทองโบราณ สักการแม่ย่า พ่อขุน รุ่งอรุณแห่งความสุข “

เทศกาล/ประเพณี

งานวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราชจัดเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 (ประมาณเดือนพฤษภาคม) ณ วัดพระธาตุหริภุญชัย อ.เมือง

งานเทศกาลแข่งขันเรือพานเทโวโรหณะ จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนสิงหาคม ณ สนามกีฬากลางจังหวัด

ประเพณีลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จัดเป็นประจำทุกปีในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 (ประมาณเดือนพฤศจิกายน) ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อ.เมือง

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเวลา 09:20-14:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 255-382 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพงไปลงที่สถานีสวรรคโลก เป็นรถปรับอากาศ มี 1 ขบวน/วัน เวลา 10:50 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 482 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

พระพุทธอุทยานสุโขทัย สถาปัตยกรรมแบบปรางค์ห้ายอดที่จำลองพระพุทธรูป “9พระพุทธสุดแผ่นดิน” ซึ่งมีลักษณะงดงามและมีชื่อเสียงสมัยสุโขทัยมาประดิษฐานไว้ 9 องค์ เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 6 รอบ 72 พรรษา เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2542 โดยตั้งอยู่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัด

พิพิธภัณฑ์สังคโลก สะท้อนความเป็นอยู่ของคนสุโขทัยในสมัยโบราณด้วยเครื่องสังคโลกเก่าแก่สมัยสุโขทัย อีกทั้งยังมีโบราณวัตถุและเครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ภายในอาคารคล้ายมณฑปสี่เหลี่ยมสมัยสุโขทัย มีการแบ่งพื้นที่จัดแสดงโดยใช้รูปแบบที่ทันสมัยเช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์ในต่างประเทศ มีคู่มือนำชมและเทปบรรยายการจัดแสดงเป็นภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และภาษาอื่นๆด้วย เปิดบริการทุกวัน เวลา 08:00-17:00 น. อุตราค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท

อุทยานแห่งชาติรามคำแหง  ท้าทายนักท่องเที่ยวด้วยขุนเขาโดดเด่น 4 ยอดที่มีหน้าผาสูงชัน ได้แก่ ยอดเขานารายณ์ ยอดเขาภูกา ยอดเขาเจดีย์ และยอดเขาพระแม่ย่า เมื่อมองลงมาจะเห็นทิวทัศน์ที่สวยงาม อีกทั้งยังมีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ สัตว์ป่านานาชนิด น้ำตกที่สวยงามและถ้ำต่างๆที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจและศึกษาค้นคว้าทางประวัติศาสตร์

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • ถั่วทอด มีรสหวาน มัน อร่อย ความพิเศษคือมีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้า แป้งหมี่ ไข่ กะทิ เกลือ พริกไทย และกลอยหั่น เป็นการเพิ่มรสชาดให้อร่อย กลมกล่อม ทานเพลิน หาซื้อได้ที่ร้านขายของฝาก อ.ศรีสำโรง
  • เครื่องประดับทองและเงินลายโบราณ เป็นการทำเครื่องประดับทองและเงินเลียนแบบลวดลายมาจากาพสลักนูนต่ำในโฐราณสถานต่างๆ หาซื้อได้ที่ บ้านท่าชัย อ.ศรีสัชนาลัย
  • ผ้าทอพื้นเมืองสุโขทัย หัตถกรรมพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาแต่อดีต มีหลายรูปแบบ เช่น ผ้าพื้น ผ้าชิด ผ้าจก ผ้ามุก หาซื้อได้ที่ ศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านโบราณหาดเสี้ยว อ.ศรีสัชนาลัย

แผนที่ จังหวัดสุโขทัย

ความเห็น

ความเห็น