วัดชลประทานรังสรรค์

วัดชลประทานรังสรรค์ ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 3 บ้านจัดสรร ตำบลสามเงา เป็นวัดที่กรมชลประทานเป็นผู้สร้าง ห่างจากเขื่อนภูมิพลประมาณ 5 กิโลเมตร สาเหตุที่สร้างเพราะได้มีการสร้างเขื่อนภูมิพล เมื่อเริ่มกักเก็บน้ำทำให้เกิดน้ำท่วมพื้นที่อยู่อาศัยเดิม กรมชลประทานจึงได้อพยพประชาชนจากตำบลบ้านนาไปอยู่ในพื้นที่ที่ได้จัดสรรให้ และได้สร้างวัดชลประทานฯ ขึ้นเพื่อทดแทนวัดเก่าจำนวน 8 วัด ที่ถูกน้ำท่วม เมื่อ พ.ศ. 2502 ได้แก่ วัดบ้านห้วย วัดศรีแท่น วัดดอนแก้ว วัดหลวง วัดท่าเดื่อ วัดท่าโป่ง วัดอุมวาบ และวัดพระธาตุลอย

โดยประชาชนได้นำพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และองค์พระธาตุลอยอันศักดิ์สิทธิ์ ยอดฉัตรเจดีย์ พร้อมศาสนวัตถุต่างๆ เช่น พระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ขนาดและปางต่างๆ หีบลวดลายทองที่บรรจุพระธรรม ตู้ไม้ และสิ่งของเครื่องใช้จำเป็นต่าง ๆ ทั้งหมดมารวบรวมไว้ ณ วัดชลประทานรังสรรค์

[adsense-2]

สิ่งสำคัญที่น่าสนใจอย่างยิ่ง คือ หลวงพ่อทันใจ เป็นพระพุทธรูปที่หล่อด้วยทองสำริดปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสนสิงห์สาม จำนวน 3 องค์ องค์แรกหน้าตักกว้าง 19 นิ้ว สูง 32 นิ้ว องค์ที่ 2 หน้าตักกว้าง 16 นิ้ว สูง 31 นิ้ว องค์ที่สามหน้าตักกว้าง 9 นิ้ว สูง 20 นิ้ว มีอายุกว่า 1,300 ปี เป็นพระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองของชาวอำเภอสามเงาที่ศักดิ์สิทธิ์มาก จากหลักฐานที่ปรากฏในพ.ศ. 2469 ขุนจรูญ หัวหน้าตำรวจในสมัยนั้นได้ออกไปตรวจท้องที่ และได้ขโมยหลวงพ่อทันใจแล้วนำไปตระเวนขายในตัวเมืองระแหง แต่ไม่มีผู้ใดรับซื้อไว้เพราะกล้ว ขุนจรูญกับพวกจึงได้นำพระที่ขโมยมาไปส่งคืนและได้จอดเรือพักแรมที่หน้าวัด ขณะที่พักผ่อนอยู่นั้นประมาณหนึ่งทุ่มเศษ ขุนจรูญ เกิดอาการชักและสิ้นใจตายในเวลาต่อมา

อีกเหตุการณ์เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2551 ปรากฏว่าหลวงพ่อทันใจองค์เล็กที่สุด ถูกขโมยไปจากวัดชลประทานรังสรรค์ ต่อมาเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2551 คนร้ายได้นำหลวงพ่อทันใจไปไว้ที่วัดคลองระนง อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ และโทรศัพท์แจ้งให้ พ.ต.อ.ดำรงค์ เพ็ชรพงษ์ ผกก.สถานีตำรวจชุมแสงในขณะนั้น เพื่อส่งคืนให้วัดชลประทานรังสรรค์ สองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นถือเป็นปาฎิหารขององค์หลวงพ่อทันใจ ทุกปีในเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านในเขตเทศบาลตำบลสามเงา จะอาราธนาพระหลวงพ่อทันใจทั้ง 3 องค์ แห่ไปตามหมู่บ้านต่าง ๆ ตลอดเส้นทางจะมีชาวบ้านนำดอกไม้ธูปเทียนมาบูชาและนำข้าวตอกดอกไม้โรยใส่ขบวนแห่ พร้อมกับสรงน้ำเพื่อเป็นสิริมงคล

วันเปิดทำการ

เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.30 น.

แผนที่วัดชลประทานรังสรรค์

ความเห็น

ความเห็น