ไร่องุ่นพีบี วัลเลย์ เขาใหญ่

ไร่องุ่นพีบี วัลเลย์ เขาใหญ่ ตั้งอยู่ที่ 102 หมู่ 5 ต.พญาเย็น อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา มีพื้นที่ปลูกองุ่นทั้งหมดประมาณ 500 ไร่ ณ ปัจจุบันจากเนื้อที่ทั้งหมด 2,500 ไร่โดยแบ่งเป็นองุ่นที่ใช้ผลิตไวน์ประมาณ 400 ไร่และองุ่นรับประทานผลสด 100 ไร่ สำหรับองุ่นที่ใช้ผลิตไวน์นั้น พื้นที่ในการปลูกองุ่นแดงจะมากกว่าองุ่นขาวคือ 300 ไร่สำหรับองุ่นแดงและ 100 ไร่สำหรับองุ่นขาว โดยจะใช้ระบบการเลี้ยงยอดแนวตั้ง ( Vertical Shoot Positioning) ภายใต้การเลี้ยงต้นแบบสองแขนถาวร (Cordon Training)ซึ่งเป็นรูปแบบการปลูกองุ่นไวน์ที่เป็นมาตรฐานและใช้ระบบให้น้ำแบบน้ำหยดตามสาย

สภาพโดยรวมทั่วไปของบริเวณไร่นั้นนับว่ามีความเหมาะสมกับการปลูกองุ่นไวน์เป็นอย่างมากเริ่มจากหมอกในตอนเช้าซึ่งมีปริมาณไม่มากนัก ถึงแม้จะมีอากาศหนาวในช่วงฤดูกาลแต่หมอกจะหายไปก่อน8โมงเช้า ซึ่งจะแตกต่างจากทางภาคเหนือของไทย เช่น เชียงใหม่ เชียงรายซึ่งจะมีหมอกจัดมากในตอนเช้าและจะหายอีกทีก็ประมาณ 10 โมงเช้าซึ่งเป็นสภาวะที่เสี่ยงต่อโรคเชื้อรา เนื่องจากต้นองุ่นจะไม่ชอบภาวะความชื้นสูงติดต่อกันเป็นเวลานาน สภาพดินอันอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าดงพญาเย็นก็นับว่าเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง ด้วยลักษณะเฉพาะของดินที่เรียกว่า ดินมวกเหล็ก ซึ่งจัดว่าเป็นดินที่มีความอุดมสมบูรณ์สูงมีแร่ธาตุและอาหารที่จำเป็นสำหรับองุ่น มีสภาพเป็นกรดปานกลาง ค่า pH ตั้งแต่ 5.8-7 เนื้อดินเป็นดินเหนียวปนร่วนและมีหน้าดินลึกประมาณ 0.5-1.5 เมตร ถัดจากหน้าดินจะเป็นชั้นหินที่กำลังสลายตัวทั้งหินดินดานและหินปูน สำหรับคุณสมบัติการระบายน้ำของดินนั้นจัดว่าปานกลางเนื่องจากมีส่วนผสมของดินเหนียวอยู่มากแต่ด้วยสภาพพื้นที่ที่เป็นลูกคลื่นลอนลาดถึงเนินเขา มีความลาดชันทำให้เกิดการระบายน้ำหน้าดินได้รวดเร็ว

เนื่องจากประเทศไทยเป็นเมืองร้อน ถึงแม้ภาคอีสานจะมีหน้าหนาวแต่ก็ไม่หนาวถึงขนาดอุณหภูมิติดลบและยาวนานอย่างประเทศในเขตหนาว ดังนั้นต้นองุ่นจะไม่มีช่วงใบร่วงและช่วงพักต้น ต้นองุ่นจะเจริญเติบโตตลอดเกือบทั้งปี วิธีเลี้ยงดูต้นองุ่นของเราคือ หลังจากที่ทำการเก็บเกี่ยวในแต่ละปีซึ่งจะเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ก็จะเป็นช่วงระยะพักต้นซึ่งจะปล่อยต้นองุ่นไว้เฉยๆโดยมีการให้ปุ๋ยบ้างเป็นครั้งคราว และจะทำการตัดแต่งกิ่งแบบเลี้ยงตา (Spur Prunning) ครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมซึ่งเป็นหน้าฝน ช่วงนี้เปรียบเสมือนช่วงฤดูใบไม้ร่วงของเขตเมืองหนาว หลังจากตัดแต่งได้ไม่กี่วันก็จะเป็นการแตกตาครั้งแรกและจะเข้าสู่ช่วงเลี้ยงกิ่ง ซึ่งเปรียบเสมือนช่วงพักต้นในช่วงฤดูหนาวของเมืองหนาว ในช่วงเลี้ยงกิ่งนี้จะทำการตัดช่อดอกและช่อองุ่นทิ้งออกหมดเพื่อให้ต้นองุ่นได้สะสมอาหารได้เต็มที่และจะเลี้ยงกิ่งไปจนถึงเดือนกันยายนซึ่งเป็นปลายฤดูฝน หลังจากนั้นก็จะทำการตัดแต่งแบบเลี้ยงตาครั้งที่สองและตามมาด้วยการแตกตาครั้งที่สอง ซึ่งช่วงนี้จะเปรียบได้กับช่วงฤดูใบไม้ผลิของเมืองหนาว หลังจากนั้นจะเป็นช่วงการแตกกิ่งและช่วงติดดอก ซึ่งเป็นช่วงที่สำคัญมาก องุ่นจะติดผลประมาณเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นหน้าหนาว ช่วงนี้ต้นองุ่นจะได้รับการดูแลและบำรุงเป็นพิเศษไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ซึ่งเป็นช่วงเก็บเกี่ยว

พีบีวัลเลย์ มีบริการ พาเยี่ยมชม ไร่องุ่น พีบีวัลเล่ย์และภายในโรงงาน ผลิตไวน์เขาใหญ่ไวน์เนอรี่ โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบาย และสาธิตเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาและรายละเอียด ของแต่ละส่วนพร้อมทั้งชิมไวน์ (สำหรับผู้ที่อายุเกิน18ปี)แต่ละตัวของเรา ท่านจะได้เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติ ที่อุดมสมบูรณ์และทิวทัศน์ที่หาชมได้ยากใน เมืองไทยกับแปลงองุ่นผลิตไวน์ และองุ่นรับประทานผลสดบนเนื้อที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตากว่า2,500ไร่ และชมโรงผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขนาด3,000ตารางเมตร กับเครื่องไม้เครื่องมืออันทันสมัย และถังไม้โอ๊คสำหรับบ่มไวน์นำเข้าจากฝรั่งเศสกว่า 250 ใบ

ร้านอาหาร The Great Hornbill Grill  ให้บริการด้วยอาหารนานาชาติทั้งในแบบต้นตำรับ และแนวประยุกต์ และอาหารไทยที่ดัดสรรมาอย่างดีกว่า 100 เมนูในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใครด้วยที่นั่งกว่า 200 ที่นั่งทั้งห้องปรับอากาศและเฉลียงแบบเปิด สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติ อันกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา ของไร่องุ่นผลิตไวน์และ ทิวทัศน์ของเทือกเขาดงพญาเย็น เพลิดเพลินไปกับการจิบไวน์ และรับประทานอาหารกับครอบครัวและคนที่คุณรักใน บรรยากาศกลางวันอันแสนจะผ่อนคลายมีชีวิตชีวา หรือจะเป็นมื้อค่ำพร้อมไวน์อันแสนจะอบอุ่น และโรแมนติกอย่างไม่รู้ลืมกับ บรรยากาศไร่องุ่นยามราตรี กับเราที่นี่ได้ทุกวัน

สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติอัน กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาของไร่องุ่นผลิตไวน์ และทิวทัศน์ของเทือกเขาดงพญาเย็น เพลิดเพลินไปกับการจิบไวน์ และรับประทานอาหารกับครอบครัวและคนที่คุณรักใน บรรยากาศกลางวันอันแสนจะผ่อนคลายมีชีวิตชีวา หรือจะเป็นมื้อค่ำพร้อมไวน์ อันแสนจะอบอุ่น และโรแมนติกอย่างไม่รู้ลืมกับ บรรยากาศไร่องุ่นยามราตรี กับเราที่นี่ได้ทุกวัน

พีบีวัลเลย์ ยังได้รับรางวัล Tourism Awards 2008 ประเภทแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรดีเด่น โครงการประกวดรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) รางวัลกินรี ครั้งที่ 7 ปี 2551 ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย อีกด้วย

[adsense-2]

ช่วงเวลาที่เปิดให้บริการ

เปิดให้บริการทุกวัน และบริการอาหารเช้า อาทิตย์ – พฤหัสบดี : 09.00 – 20.00 น. ศุกร์ – เสาร์ และช่วงวันหยุดยาว : 09.00 – 22.00 น.

อัตราค่าบริการ

เที่ยวชม + มื้ออาหารไทย 700 บาท
เที่ยวชม + มื้ออาหาร ตะวันตก 800 บาท
** สินค้าทุกรายการเป็นราคาสุทธิ ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม **
*ควรสำรองที่นั่งก่อนล่วงหน้า
ยินดีต้อนรับบัตรเครดิต Visa Master Card และ American Express

อัตราค่าบริการรวม
1. ทัวร์ไร่องุ่น พีบี วัลเล่ย์ ด้วยรถแทรม พร้อมไกด์นำเที่ยว
2. ชมโรงงานไวน์ เขาใหญ่ไวเนอรี่
3. ชิมไวน์
4. อาหารกลางวัน ตามเมนูแบบตะวันตกหรืออาหารไทย
5. ไวน์ 1 แก้ว ช่วงรับประทานอาหาร
6. ช้อปปิ้งร้านของที่ระลึก

มื้ออาหารไทย 
– ยำแฮมรมควัน
– ต้มยำกุ้งนางมะพร้าวอ่อน
– ปลาทับทิมผัดใบกุ่ยช่ายขาว
– แกงเขียวหวานไก่-โรตี
– วุ้นเส้นอบหม้อดินรวมมิตร
– ข้าวหอมมะลิ
– ผลไม้รวมตามฤดูกาล
– กาแฟ หรือ ชา

มื้ออาหารตะวันตก
– สลัดกุ้งค๊อกเทล
– ครีมซุปหน่อไม้ฝรั่ง
– อกไก่ชุบแป้งทอดยัดไส้เห็ดฟาง หรือ *สันนอกหมูอบราดซอสลูกพรุน หรือ *สเต็กปลาแซลมอลย่างราดซอสสับปะรด หรือ*เนื้อสันในย่างราดโอเนี่ยนซอส
– ผลไม้รวมตามฤดูกาล
– กาแฟ หรือ ชา

รอบการเข้าชม 3 รอบ
10.30 น.
13.30 น.
15.30 น.

แนะนำว่า ควรสำรองการบริการล่วงหน้าอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เวลาการให้บริการ ให้บริการทุกวัน วันละ 3 รอบ 10.30, 13.30 และ 15.30 น. โดยจะใช้เวลาเที่ยวชมรอบละ 1 ชั่วโมงโดยประมาณ
*สำหรับท่านที่มาเป็นหมู่คณะตั้งแต่ 20 คนขึ้นไปกรุณาติดต่อทางเจ้าหน้าที่ก่อนล่วงหน้า *

สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก

ที่พัก ที่พีบีวัลเลย์ ก็มีให้บริการ ที่พักพร้อมอาหารเช้าในแบบอิงธรรมชาติ สัมผัสบรรยากาศเงียบสงบ เป็นส่วนตัว และความงดงามของไร่องุ่นผลิตไวน์กับวิว ทิวทัศน์ที่กว้างใหญ่ของหุบเขาดงพญาเย็นอันรายรอบทั้งกลางวันและ กลางคืนที่ ท่านจะไม่มีวันลืม

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ออฟฟิศที่กรุงเทพฯ
Tel: +66 (0) 2 262 0030
Fax: +66 (0) 2262 0029

พีบี วัลเลย์ เขาใหญ่
Tel: +66 (0) 3622 6415 – 16
Fax: +66 (0) 3622 6417
เว็บไซต์ : http://www.khaoyaiwinery.com

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว
เส้นทางที่ 1 ทางหมวกเหล็ก
เป็นเส้นทางที่เชื่อมไปที่ทางขึ้นเขาใหญ่ จากกรุงเทพวิ่งผ่านถนนมิตรภาพ เข้าอ.มวกเหล็กจะสังเกตเห็นประธาน องค์ ใหญ่ และเห้นป้ายบอกทางร้านไอศกรีมเดลี่โฮม เตรียมกลับรถเข้าไปยังปากทางเข้าร้านไอศกรีมเดลี่โฮม ซึ่งถนนเส้นนี้จะเต็มไปด้วย สถานที่ท่องเที่ยวของอ.ปากช่องที่มีชื่อเสียง เริ่มตั้งแต่ร้านไอศกรีมเดลี่โฮม ไร่องุ่นพีบี วัลเลย์ เขาใหญ
เส้นทางที่2 ทางเขาใหญ่
มาเส้นถนนมิตรภาพ แล้วขับมาถึงทางขึ้นเขาใหญ่ วิ่งเส้นถนน ธนรัชต์ขับตรงมาเรื่อยๆเลยค่ะ เลย โรงแรมจุลดิศ จะเจอ 3แยก ที่บอกว่าไปมวกเหล็ก เลี้ยวไปทางนั้นขับตรงไปจะเอพรีโมโปสโต้ ไร่องุ่นกรานมอนเต้ และไร่องุ่นพีบี วัลเลย์ เขาใหญ่

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น