หมู่บ้านสันติชล(ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนาน)

หมู่บ้านสันติชล ตั้งอยู่ในตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อยู่ห่างจากตัวอำเภอปาย 4.5 ก.ม. เป็นชุมชนท่องเที่ยวที่นำเสนอเอกลักษณ์ วัฒนธรรม ของชาวจีนยูนนานอันเป็นรากฐานของ ชุมชนมาเป็นจุดดึงดูด นักท่องเที่ยว และยังใช้กิจกรรมท่องเที่ยวเป็นเครื่องมือของการพัฒนาชุมชนไปพร้อมกัน ทั้งด้านการฟื้นฟู อนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมจีนยูนนาน การพัฒนาอาชีพ ที่ส่งเสริมชีวิตความเป็นอยู่ของคนในชุมชน

ในอดีตหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านเกือบปิดเพราะปัญหา ยาเสพติด ทำให้คนภายนอกไม่กล้าเข้าไปเที่ยวในชุมชน ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวได้หมดไปหลังนโยบาย ปราบปรามยาเสพติดตั้งแต่ปี 2546 เป็นต้นมา ชุมชนจึงร่วมกัน วิเคราะห์ตนเอง พบว่าหมู่บ้านยังมีปัญหาหลายประการที่รอการแก้ไขได้แก่ ไร้สัญชาติการศึกษารายได้เสริม การจัดการผลผลิตทางการเกษตรที่ล้นตลาดและราคาตกต่ำ โดยเสนอแนวทางในการแก้ปัญหาด้านต่างๆ ร่วมกัน การท่องเที่ยวโดยชุมชนเป็นประเด็นที่ชุมชนให้ความสนใจ เพื่อหารายได้เสริมให้แก่ครอบครัว

บรรยากาศในหมู่บ้านจำลอง เหมือนได้ก้าวเข้ามาสู่ประเทศจีน เนื่องจากลักษณะของการตกแต่ง สถานที่จะเป็นสไตล์จีนยูนานทั้งหมด สิ่งก่อสร้างที่โดดเด่นเมื่อก้าวย่างเข้าไปในเขตของศูนย์วัฒนธรรม คือ มังกรสีสดพันอยู่กับเสา ซี่งตั้งอยู่บนเนินหินสีเข้ม ด้านหน้าของเนินหินมีอักษรภาษาจีน เมื่อเดินเข้ามาจะพบกับ บ้านดินสีส้มพลาสเทลสดใสตัดกับสีท้องฟ้าใสตั้งเรียงรายอยู่ มีร้านของที่ระลึก เช่น รองเท้า เสื้อผ้า ชา ผลไม้ดองและอบแห้ง อาหารแปรรูปชนิดต่างๆฯจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว และมีร้านอาหารจีนยูนานให้บริการด้วย อาหารที่เลี่ยงชื่อ ขาหมู หมั่นโถว ที่รสชาติอร่อย

[adsense-2]

สิ่งที่น่าสยใจภายในหมู่บ้าน

โขดหินใหญ่ที่มีมังกรพันเสาหางชี้ฟ้า เป็นสัญลักษณ์ของหมู่บ้าน บ้านดินตั้งเรียงรายซึ่งเปิดเป็นร้านอาหารจีน และร้านระลึกจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว
ชิงช้าชาวเขา ที่มีรูปลักษ์เหมือนกังหันลมแตกต่างจากชิงช้าในสนามเด็กเล่นที่เราเคยเห็นทั่วไป ทำจากไม้ นั่งเล่นพร้อมกันได้ครั้งละ 4 คน และต้องใช้แรงคนหมุนให้เคลื่อนที่

กิจกรรมที่น่าสนใจ

  • สัมผัสบรรยากาศที่มีกลิ่นไอแบบเมืองจีน และชมวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวจีนยูนนาน มีการแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้าน การเต้นรำ การแสดงศิลปะการป้องกันตัว กังฟู และสาธิตการชงชาแบบจีน
  • รับประทานอาหารจีนยูนาน เมนูยอดนิยม ได้แก่ ขาหมู หมั่นโถว ไก่ดำตุ๋นยาจีน ยำสาวน้อยยูนนาน ผักสดจากไร่ผัด ก๋วยเตี๋ยวยูนาน
  • เลือกซื้อของที่ระลึก ชา รองเท้าจีนยูนนานดั้งเดิม หยก เครื่องรางต่างๆ ผลไม้ดองและอบแห้ง ยาและสมุนไพรจีน อาหารแปรรูปชนิดต่างๆ
  • โล้ชิงช้า เป็นกิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานและตื่นเต้น  ค่าบริการคนละ 25 บาท นั่งได้ 4 ท่าน
  • ขี่ม้าเที่ยวชมสถานที่รอบๆ ในหมู่บ้าน คิดราคา 3รอบ 50 บาท ขี่ม้าเข้าหมู่บ้าน สันติชล 1 ชั่วโมง 300 บาท
  • ปาเป้า
  • ใส่ชุดจีน แปลงโฉมเป็นคนจีน และถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
  • ฝึกพลังลมปราณเป็นวิธีประสานพลังของร่างกายและจิตใจเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อสร้างสมดุลภายในร่างกาย ส่งเสริมสุขภาพให้แข็งแรงขึ้น และขจัดโรคภัยที่มีอยู่
  • ชมทะเลหมอกหยุนไหล บนจุดชมวิวที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 440 เมตร อยู่ห่างจากศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนาน 1.6 กิโลเมตร สามารถมองเห็นตัวเมืองปาย และสายหมอกที่รวมตัวกันเป็นก้อนไหลเหมือนดังสายน้ำท่ามกลางหุบเขา

สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก
หมู่บ้านสันติชล มีบริการที่พัก ที่สร้างจากบ้านดิน เป็นรีสอร์ท ท่ามกลางหุบเขา บรรยากาศดี มีท้องทุ่งนาล้อมรอบ ภายในจัดเป็นบ้านเป็นหลังๆ วางอยู่หลายหลัง มีศาลากลางน้ำนอนพักผ่อนเย็นสบาย ผมไปนอนมาแล้ว รวมทั้งมี บริการบ้านพักด้วย ราคา 1500 – 3000 บาท/คน/คืน ต่อหลัง ซึ่งพักได้ 2 คน ภายในมีเตียงขนาดใหญ่1เตียง ห้องน้ำอย่างดี มี พัดลม, เครื่องทำน้ำอุ่น, อุปกรณ์อาบน้ำ, ตู้เย็น, โทรทัศน์โทร ติดต่อห้องพัก โทร 081 024 3982

ช่วงเวลาที่เปิดให้เข้าชม

เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 7.00 – 18.00 น.
ส่วนของร้านอาหารปิดเวลาค่ำ

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ศูนย์วัฒนธรรมจีนยูนนานบ้านสันติชล (หมู่บ้านจีนยูนนาน)
เลขที่ 77/1 หมู่ 5 ตำบลเวียงใต้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน 58130
โทรศัพท์: 053-699-851

ติดต่อที่พัก คุณบุญหล่อ หล่ออริยวัฒน์ (ผู้นำหมู่บ้าน)
โทรศัพท์: 081-024-3982

ติดต่อร้านอาหาร คุณอาหลัน
โทรศัพท์: 086-118-1489

เช่าชุดจีน คุณกฤติยา
โทรศัพท์: 081-746-6673

พลังลมปรานเพื่อนสุขภาพ อาจารย์มงคล
โทรศัพท์: 080-673-1459

ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์: 053-612-982 – 3
โทรสาร: 053-612-984

การเดินทาง
รถยนต์
หมู่บ้านสันติชล อยู่ห่างจากตัวอำเภอปายประมาณ 4.5 กิโลเมตร จะตั้งอยู่เส้นทางเดียวกับเลยจากวัดน้ำฮู ไปเล็กน้อย

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น