เที่ยว ชุมพร

ชุมพร

“ชุมพรประตูภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก”

เทศกาล/ประเพณี

งานโลกทะเลชุมพร จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน บริเวณหาดทรายรีและสวนอาภากรเกียรติมงศ์ อ.เมือง

งานประเพณีแห่พระแข่งเรือขึ้นโขนชิงธง จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนตุลาคม บริเวณเทศบาลเมืองหลังสวน อ.หลังสวน

เทศกาลดูนกเหยี่ยวอพยพหนึ่งเดียวในประเทศไทย จัดในช่วงเดือนตุลาคม บริเวณทุ่งนาบ้านท่าตะเภา อ.ท่ายาง อ.เมือง

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถออก 2 ช่วง เวลา 06:20-13:00 น./16:30-21:30 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 380 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถไฟ มี 2 สถานีต้นทางจากกรุงเทพฯ คือ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 10 ขบวน/วัน เวลา 08:05-22:50 น. ค่าโดยสารประมาณ 192-1,734 บ. จากสถานีรถไฟธนบุรีมี 2 ขบวนต่อวัน เวลา 07:30 น. ค่าโดยสารชาวไทยฟรีเพราะอยู่ในนโยบาย รถไฟฟรีของรัฐบาล เวลา 19:30 น. ค่าโดยสารประมาณ 190-295 บาท ทั้งสองสถานีใช้เวลาเดินทางประมาณ 10 ชั่วโมง ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1690

เครื่องบิน มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบินชุมพร M.354-E5

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

หาดทุ่งวัวแล่น ชายหาดทอดยาว เม็ดทรายขาวละเอียด อยู่ทางใต้สุดของ อ.ปะทิว นักท่องเที่ยวนิยมมาพักผ่อนหย่อนใจและทำกิจกรรมทางทะเลในแบบชิลล์ๆ ดำน้ำชมปะการังและเหมาเรือไปชมเกาะต่างๆ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุดคือ ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน

น้ำตกเหวโหลม น้ำตกสวยกลางป่า สายน้ำทิ้งตัวจากหน้าผาที่ความสูงกว่า 80 เมตร ไหลเลาะโขดหินคดเคี้ยวลงในแอ่งน้ำใสน่าลงเล่นแช่ตัวคลายร้อน การเข้าถึงน้ำตกต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 500 เมตร จากหน่วยพิทักษ์เหวโหลม มีน้ำตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวที่สุด คือ ช่วงเดือน พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์

เนินทรายงาม เกิดจากอิทธิพลพายุริมฝั่งทะเลได้พัดทรายมาทับถมกันเป็นเวลานานจนเกิดเป็นเนินทราย ชมบรรยากาศและพืชพันธุ์ที่ขึ้นเฉพาะในเขตทะเลทราย สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี

วัดพระธาตุสวี วัดเก่าแก่กว่า 700 ปี เป็นที่เคารพบูชาของคนชุมพร มีตำนานเล่าว่าในสมัยพระเจ้าศรีธรรมาโศกราชทรงพบฐานเจดีย์ขนาดใหญ่ใต้ซากอิฐ จึงได้โปรดให้สร้างเจดีย์องค์ใหม่แทน กาลเวลาผ่านไปกระทั่งปี 2549 ได้มีการสร้างพระธาตุครอบเจดีย์องค์เดิมอีกครั้งตราบจนปัจจุบัน

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • ผลไม้ เช่น กล้วยเล็บมือนาง มีรสหวานและหอมกว่าที่อื่นและยังมีผลไม้ชนิดอื่นอีก อาทิ สับปะรดสวี ทุเรียน มังคุด ส้มโชกุน หาซื้อได้ตามแผงขายผลไม้ริมทาง
  • ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทะเล เช่น กะปิ ปลาตากแห้ง หาซื้อได้ตามร้านขายของฝากทั่วไป

แผนที่ จังหวัดชุมพร

ความเห็น

ความเห็น