สะพานประวัติศาสตร์(ท่าปาย)

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย อยู่ที่บ้านท่าปาย ตำบลแม่ฮี้ อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ก่อนถึงตัวอำเภอปาย ประมาณ 10 กิโลเมตร บนเส้นทางหมายเลข 1095 ถือเป็นหน้าด่านของอำเภอปาย

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย มีลักษณะคล้ายกับสะพานข้ามแม่น้ำแคว จังหวัดกาญจนบุรี ที่เป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นใช้เป็นเส้นทางเดินทัพจากเชียงใหม่ ผ่านอำเภอปายไปยังประเทศพม่า แต่เดิมนั้นเป็นสะพานไม้ ภายหลังสงครามสิ้นสุดทหารญี่ปุ่นถอยทัพกลับได้เผาทำลายสะพานไม้ทิ้ง และชาวบ้านได้ช่วยกันสร้างขึ้นมาใหม่อีกครั้ง จนกระทั่งปี พ.ศ. 2516 เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ สะพานถูกน้ำพัดหายไป ทางอำเภอจึงได้ขอสะพานเหล็ก “นวรัฐ” เดิมของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งขณะนั้นไม่ได้ใช้การแล้วมาใช้ทดแทน ซึ่งก็คือ “สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย” ในปัจจุบัน

ปัจจุบันจะมีสะพานปูนสร้างอยู่เคียงข้าง แต่สะพานประวัติศาสตร์เก่าแก่แห่งนี้ก็ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ที่มาเยือนอำเภอปายอยู่เป็นประจำ โดยแต่เดิมนั้นเป็นเหล็ก และทางเดินไม้ที่ทรุดโทรม ไม่สามารถเดินได้ แต่ปัจจุบันได้รับการปรับปรุงใหม่นักท่องเที่ยวสามารถเดินไปบนสะพานเพื่อชมวิว และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกได้

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะเดินทางมาถ่ายรูป และเดินเท้าข้ามสะพานแห่งนี้ เพื่อเป็นที่ระลึกในการมาเยือน อ.ปาย ในปัจจุบัน สะพานแห่งนี้ได้รับการปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว มีบอร์ดนิทรรศการให้ความรู้ ความเป็นมาของเมืองปาย และสะพานไป เป็นจุดถ่ายรูปยามเย็นที่สวยงามมากๆ

[adsense-2]

สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก
รอบๆบริเวณที่ตั้งของสะพานปายปัจจุบันจะมีร้านขายของที่ระลึก ร้านกาแฟ ร้านขายอาหาร มาตั้งให้บริการกันเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อสินค้าที่ระลึกในบริเวณนี้ได้ และมีร้านกาแฟอร่อยตั้งอยู่ใกล้ๆ  คือ “ร้านกาแฟ คอฟฟี่ทีสะพาน (Coffee tea sapan)” บรรยากาศดีและมีมุมถ่ายรูปสวยๆเพียบ และยังมีที่พักบริเวณนั้นหลายแห่ง สำหรับคนที่ชอบบรรยากาศกางเต้นท์ริมน้ำ แนะนำเลย บรรยากาศแปลกใหม่ นอกจากนี้ยังมีท่าแพที่ให้บริการล่องแพอีกด้วย

คำแนะนำ

ช่วงเวลาที่ถ่ารูปสวยที่สุด จะเป็นช่วงเย็น ที่สะพานปายจะสวยมาก

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์: 053-612-982 – 3
โทรสาร: 053-612-984

การเดินทาง

รถยนต์

สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย ตั้งอยู่บริเวณ สะพานข้ามแม่น้ำปาย ถ้ามาจากเชียงใหม่ มุ่งหน้าเข้าปาย จะผ่านสะพานแห่งนี้ก่อนเข้าเมือง บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 88 จะอยู่ทางขวามือ

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น