วัดพระธาตุแม่เย็น

วัดพระธาตุแม่เย็น ตั้งอยู่บนเขาทางทิศตะวันออกหลังหมู่บ้านแม่เย็น ด้านหลังโบสถ์เป็นที่ตั้งเจดีย์เก่า สร้างในสมัยใดไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัด จากจุดนี้สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอปายได้ทั่วถึงทั้งบ้านเรืองและทุ่งนา ยิ่งถ้าได้ขึ้นไปในตอนเย็นจะได้ชมพระอาทิตย์ตกโดยมีเทือกดอยจิกจ้องเป็นฉากหลังที่งดงาม และพระธาตุแห่งนี้เป็นจุดสังเกตของผู้โดยสารทางเครื่องบินว่าเข้าเขตอำเภอ ปายแล้ว

วัดพระธาตุแม่เย็น ถือเป็นวัดศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองปายมาเป็นเวลาช้านานแล้ว หากแต่ไม่มีประวัติแน่ชัดว่าวัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยใด และใครเป็นผู้สร้าง ตั้งอยู่บนภูเขาทางด้านทิศตะวันออกของอำเภอปาย ห่างจากที่ว่าการอำเภอปายประมาณ 2กิโลเมตร เลยจากทางเข้าน้ำตกแม่เย็นมาเพียง 100 เมตร ก็จะพบทางเข้าวัด นักท่องเที่ยวสามารถเลือกขึ้นไปด้านบนได้ 2 วิธี คือ โดยการขับรถขึ้นไป หรือ จะเดินเท้าขึ้นบันไดพญานาค ก็ถือเป็นการออกกำลังกายอีกทางหนึ่ง

ภายในบริเวณวัดเงียบสงบ ร่มรื่น ด้านหลังโบสถ์เป็นที่ตั้งของเจดีย์เก่าหรือที่เรียกว่า “เจดีย์พระธาตุแม่เย็น” เป็นเจดีย์ทรงระฆังสีขาวฐานกลม สูงประมาณ 3 เมตร โดดเด่นที่ยอดฉัตรแบบเจดีย์พม่า นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางขึ้นมาชม และสักการะก่อนเดินทางกลับ ซึ่งนอกจากจะเป็นที่ตั้งพระธาตุที่ชาวเมืองปายเคารพแล้ว ยังถือเป็นจุดชมวิวที่สวยงาม เนื่องจากสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของตัวเมืองปายที่รายล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่ และมีแม่น้ำปายไหลผ่าน

[adsense-2]

หากท่านมีโอกาสได้มาเยี่ยมเยียนเมืองปายในช่วงฤดูฝน ท่านก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศทุ่งนาที่เขียวขจี ได้เห็นความงามในอีกรูปแบบหนึ่ง

โดยปกติ นักทอ่งเที่ยวจะขึ้นมาเยี่ยมชมที่วัดพระธาตุแม่เย็นกันในช่วงเย็น เพื่อรอชมพระอาทิตย์ตกดิน และชมความงามของเมืองปาย ซึ่งเราสามารถมองเห็นได้ทั้งเมืองจากจุดนี้ ด้วยระยะทางจากเมืองที่ไม่ไกลนัก นักท่องเที่ยวสามารถปั่นจักรยานมาเที่ยวที่นี่ได้ไม่ยากนัก เมื่อมาถึงพระธาตุแม่เย็นเราจะต้องเดินขึ้นบันไดอีกพอสมควร แค่พอเหนื่อย บริเวณรอบๆพระธาตุแม่เย็นมีร้านโปสการ์ด ที่ขายอาหารและของว่าง

การเดินทาง

รถยนต์

จากตัวอ.ปาย ออกมาเส้นทางไปต.แม่ฮี้ ข้ามแม่น้ำปาย ตรงมาตามทางเรื่อยๆ จะเจอป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไปพระธาตุแม่เย็น

แผนที่

ความเห็น

ความเห็น