เที่ยว สุพรรณบุรี

สุพรรณบุรี

“เมืองยุทธหัตถี วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่องรุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง”

เทศกาล/ประเพณี

งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ และงานกาชาด จ.สุพรรณบุรี จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมกราคม บริเวณพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อ.ดอนเจดีย์

งานทุ่งทานตะวันสุพรรณบุรี จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนธันวาคม ณ ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาอาชีพการเกษตร (พันธุ์พืชเพาะเลี้ยง) ต.พลับพลาไชย อ.อู่ทอง

เทศกาลอร่อยดีที่สามชุก จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนธันวาคม หน้าที่ว่าการอ.สามชุก

การเดินทาง

รถทัวร์ มีบริการ 2 ที่คือ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเลา 04:40-20:40 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 136 บาท จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ มีรถเที่ยวเวลา 04:30-18:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2.5 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถตู้ มีจุดขึ้นรถหลักๆ 3 ที่คือ จากอนุสาวรีย์ชัยฯ ข้างโชว์รูมซูซูกิ รถออกทุก 30 นาที เวลา 06:30-21:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 120 บาท ใต้ทางด่วนถนนพหลโยธินขาออก รถออกทุก 45 นาที เวลา 05:00-20:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 120 บาท และจากถนนราชดำเนินตรงข้ามกองสลาก มีรถออกเวลา 05:30-21:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพงมี 1 ขบวน/วัน เวลา 16:40 น.ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3.30 ชั่วโมง ค่าโดยสารชาวไทยฟรีเพราะอยู่ในนโยบายรถไฟฟรีของรัฐบาล (ค่าโดยสารปกติ 32 บาท) ข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 1690

สถานที่ท่องเที่่ยวที่น่าสนใจ

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นวัดเก่าแก่ก่อนสมัยอยุธยา คาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 600 ปี ตัวพระปรางค์สร้างโดยการก่ออิฐแต่ไม่ถือปูน จึน่าจะเป็ฯการสร้างในสมัยอู่ทองสุพรรณภูมิ ภายในพระปรางค์มีการขุดพบกรุสมบัติพระเครื่อมากมาย รวมทั้งพระพิมพ์ผงสุพรรณบุรีที่โด่งดังเป็นอันดับ 1 ใน เบญจภาคี

วัดพระนอน เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์ แต่มีลักษณะแปลกกว่าที่อื่นคือ องค์พระอยู่ในลักษณะนอนหงายคล้ายกับพระนอนในเมืองกุสินารา ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์สลักจากหิน ด้านนอกวัดมีความร่มรื่นมากและยัมีเขตอภัยทานให้อาหารปลาอีกด้วย

สวนหินธรรมชาติพุหางนาค แหล่งท่อเที่ยวโบราณอายุล้านปีของจังหวัดสุพรรณบุรี ที่งดงามไปด้วยความแปลกตาของภูมิทัศน์ที่เป็นสวนหิน ผจญภัยค้นหาพันธุ์ไม้ดึกดำบรรพ์อายุกว่า 1,000 ปี ที่ซ่อนอยู่ในสวนหินแห่งนี้ และยังมีหินตั้งที่เชื่อกันว่าสร้างโดยฝีมือมนุษย์โบราณเพื่อประกอบพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝากลา

  • ขนมสาลี่สุพรรณ ของฝากยอดนิยม หาซื้อได้ตามท้องตลาดและร้านขายของฝากทั่วไป เช่น ร้านเอกชัย สาลี่สุพรรณ
  • เครื่องจักสานประเภทไม้ไผ่และหวาย โดยเฉพาะลายดอกพิกุล ดอกลั่นทม และหนามทุเรียนสุพรรณ หาซื้อได้ใน อ.สองพี่น้อง อ.อู่ทอง และ อ.เดิมบางนางบวช

ความเห็น

ความเห็น