อุทยานแห่งชาติตาดหมอก

อุทยานแห่งชาติตาดหมอก ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบูรณ์ไปทางตะวันออกเพียง 37 กิโลเมตร มีอาณาเขตทั้งสิ้นประมาณ 290 ตารางกิโลเมตร ผืนป่าอุดมสมบูรณ์ประกอบด้วยเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน เป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของลำน้ำป่าสักและลำน้ำชีและเป็นพื้นที่ป่ากันชนให้กับผืนป่าสามแห่ง คือ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าตะเบาะ-ห้วยใหญ่

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในอุทยานฯ

น้ำตกตาดหมอก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ๑,๘๐๐ เมตรตามเส้นทางเดินเท้า เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ชั้นเดียวไหลลงมาจากหน้าผาสูงเด่น มีความสูง ๗๕๐ เมตร สภาพป่าโดยรอบเป็นป่าสมบูรณ์เต็มไปด้วยต้นไม้ใหญ่นานาชนิด

น้ำตกสองนาง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่น่าชมอีกแห่งหนึ่งของอุทยานนี้ มีความสูง 12 ชั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปชมน้ำตกได้ทั้ง 12 ชั้น ภายในหนึ่งวัน แต่ละชั้นมีความสูงระหว่าง 5–100 เมตร

จากที่ทำการอุทยานฯ ไป ๑๓ กิโลเมตร จะเป็นจุดเริ่มต้น เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ไปน้ำตกตาดหมอก น้ำตกสองนาง เป็นระยะทาง ๒ กิโลเมตร ประมาณ ๑ ชั่วโมง ตลอดเส้นทางเดินเท้านักท่องเที่ยวจะได้ศึกษาพรรณไม้ต่าง ๆ ทั้งไม้ใหญ่ ไม้จำพวกมอส เฟิร์น ไลเคน พบรอยเท้าสัตว์ชนิดต่าง ๆ เช่น เก้ง หมาป่า และยังมีนก ผีเสื้อ นกเงือก

ผาสวรรค์ เป็นหน้าผาสูง 50 เมตร ยาว 200 เมตร มองเห็นทิวทัศน์แม่น้ำเลย ภูหลวง ภูหอ และภูกระดึง ได้อย่างชัดเจน ผาสวรรค์ตั้งอยู่ที่บ้านดงคล้อย ตำบลวังกวาง อำเภอน้ำหนาว

แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อุทยานแห่งชาติตาดหมอก ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอื่นอีก เช่น ผาน้ำเที่ยง เป็นหน้าผาที่ทอดตัวขนานกับแม่น้ำเลน ยาว 500 เมตร สูง 100 เมตร น้ำตกวังหินแร่ เลยดั้น จุดชมทิวทัศน์ระหว่างกิโลเมตรที่ 3 – กิโลเมตรที่ 7 (ทางขึ้นน้ำตก) เป็นต้น

อัตราค่าเข้าอุทยานฯ
นักท่องเที่ยว ชาวไทย ผู้ใหญ่ ๒๐ บาท เด็ก ๑๐ บาท
ชาวต่างประเทศ ผู้ใหญ่ ๒๐๐ บาท เด็ก ๑๐๐ บาท

[adsense-2]

สิ่งอำนวยความสะดวก/ที่พัก
ที่จอดรถ  
มีลานจอดรถให้บริการแก่นักท่องเที่ยว

สถานที่พัก อุทยานฯ มีบริการบ้านพักไว้สำหรับนักท่องเที่ยว จำนวน ๓ หลัง พักได้ ๕-๖ คน ราคา ๙๐๐-๑,๕๐๐ บาท และมีเต็นท์ให้เช่าพักแรม พักได้ ๒-๖ คน ราคา ๒๐๐–๖๐๐ บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติตาดหมอก ตู้ ป.ณ.๔ อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ ๖๗๐๐๐ โทร. ๐ ๑๙๙๒ ๐๙๙๘ หรือที่ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เขตบางเขน กรุงเทพฯโทร. ๐ ๒๕๖๒ ๐๗๖๐ วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา ๐๘.๓๐–๑๘.๐๐ น., วันเสาร์ เวลา ๐๙.๐๐–๑๕.๓๐ น. หรือสำรองที่พักด้วยตนเองได้ที่ http://www.dnp.go.th

ระบบสาธารณูปโภค ไม่มีระบบไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ปัจจุบันให้บริการโดยใช้เครื่องปั่นไฟฟ้า เปิดให้บริการระหว่าง 18.00 – 22.00 น. นักท่องเที่ยวควรจัดเตรียมไฟฉายไปด้วย ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ถ้าหากมีความจำเป็นต้องติดต่อสื่อสาร จะใช้วิทยุในการสื่อสาร

ลานกางเต็นท์  อุทยานแห่งชาติจัดเตรียมสถานที่กางเต็นท์และเต็นท์ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยว บริเวณใกล้คลองน้ำ รองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 400 คน การสำรองที่พักเต็นท์สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดและสำรองที่พักเต็นท์ได้ กับอุทยานแห่งชาติโดยตรง

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว  มีศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาขอรับบริการข้อมูลได้ทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ ระหว่างเวลา 8.00 – 16.30 น.

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

อุทยานแห่งชาติตาดหมอก ตู้ ปณ.4 อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ 67000
โทรศัพท์ 0-5681-0616 (VoIP), 08-9703-8855 โทรสาร 0-5681-0616 (VoIP)
อีเมล [email protected]

การเดินทาง

รถยนต์

จากศาลากลางจังหวัดเพชรบูรณ์ไปทางทิศตะวันออก ตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2271 ถึงบ้านเฉลียงลับระยะทาง 12 กิโลเมตร ถึงสามแยกเลี้ยวขวาไปทางบ้านน้ำร้อน ตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2275 ประมาณ 200 เมตร เลี้ยวซ้ายขึ้นอุทยานแห่งชาติตาดหมอก ตามเส้นทาง รพช. (บ้านเฉลียงลับ- ตาดหมอก) ระยะทาง 19 กิโลเมตร ถึงลานจอดรถแล้วเดินด้วยเท้าตามลำห้วยอีก 2 กิโลเมตร เพื่อชมความงามน้ำตกตาดหมอก และน้ำตกสองนาง

แผนที่อุทยานแห่งชาติตาดหมอก

ความเห็น

ความเห็น