กองแลน

“กองแลน” หรือที่ใครหลายๆคนมักเรียกกันว่า “ปายแคนย่อน” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยกองแลนนั้นมีลักษณะเป็นผืนดินที่ถูกกัดเซาะเป็นร่องลึกคล้ายหน้าผา ติดต่อกันเป็นบริเวณกว้าง ประมาณ 5 ไร่เศษ ซึ่งก็คล้ายๆกับแพะเมืองผี ของจังหวัดแพร่

“กองแลน” หมายถึง ถนนของตัวตะกวดใช้สัญจรบนเส้นทางเล็ก ๆ บนเหวลึก”กอง” เป็นภาษาพื้นเมืองแปลว่าถนน ใช้สัญจรไปมา “แลน” หรือตะกวด เป็นชื่อสัตว์เลื้อยคลานชนิดหนึ่ง ตัวลาย ลักษณะเหมือนตัวเงิน ตัวทองปายแคนยอน เป็นสถานที่ที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ โดยเกิดจากการยุบตัวของดินที่อยู่ตามหุบเขา จนเป็นทางเส้นเล็ก ๆ บนสันเขา (เหมือนแพะเมืองผี จ.แพร่) สัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก สามารถสัญจรบนเส้นทางเล็ก ๆ นี้ได้

[adsense-2]

กองแลน เป็นพื้นที่ที่มีลักษณะภูมิประเทศเป็นเหวลึกจากการถูกกัดเซาะของลมและฝนคล้ายแพะเมืองผีในจังหวัดแพร่ เราสามารถเดินชมความสวยงามของภูมิประเทศที่โดนกัดเซาะนี้ได้โดยรอบ บริเวณกองแลน อยู่ห่างจากตัวอำเภอปายไปตามเส้นทางสายปาย – แม่มาลัยประมาณ ๗ กิโลเมตร นักท่องเที่ยวต้องจอดรถไว้ริมถนนแล้วเดินเท้าขึ้นไปบนภูเขาที่สูงชันอีกประมาณ ๖๐๐ เมตรแต่พอขึ้นไปถึง จะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งเลยเพราะข้างบนปายแคนยอนซึ่งอยู่บนเทือกเขาสูงมีอากาศเย็นสบายเรียกว่าคุ้มค่ากับหยาดเหงื่อเลยเชียวละ นอกจากนี้ กองแลนยังนับเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเมืองปายได้อีกแห่งหนึ่งด้วย

สำหรับการท่องเที่ยวกองแลนนั้น นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองปายนั้น กองแลนยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวและสามารถชมความงดงามของทะเลหมอกยามเช้าได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

การเดินทาง

รถยนต์

กองแลน ห่างจากอำเภอปายประมาณ 7 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 1095 ปาย- แม่มาลัย บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 88 (เดินทางมาจากเชียงใหม่) จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ ต้องเดินเท้าเข้าไปตามทางเดินเป็นดินลูกรังอีกประมาณ 200 เมตร

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน เลขที่ 4 ถ.ราชธรรมพิทักษ์ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน 58000
โทร. 0-5361-2982 email : [email protected]

แผนที่กองแลน

ความเห็น

ความเห็น