เที่ยว แม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอน

“หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง”

เทศกาล/ประเพณี

งานประเพณีปอยส่างลอง หรืองานบวชลูกแก้ว จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม – เมษายน ณ วัดหัวเวียง อ.เมือง

งานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด (แห่จองพารา) จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันออกพรรษา ระหว่างวันขึ้น 15 ค่ำ – วันแรม 8 ค่ำ เดือน 11 (ประมาณเดือนตุลาคม) ในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน

งานเทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคม ณ ดอยแม่อูคอ อ.ขุนยวม

การเดินทาง

รถทัวร์ มีเดินรถแค่บริษัทเดียวคือสมบัติทัวร์ รถออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยว เวลา 15:00/17:00/18:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 16 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 776-905 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 02-792-1444

เครื่องบิน มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบินแม่ฮ่องสอน M.20-E6 (ดูตารางเที่ยวบิน P.11-12)

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

บ้านรักไทย เป็นหมู่บ้าน บ้านดินของชาวจีนยูนนาน ที่แวดล้อมไปด้วยบรรยากาศสวยงามของภูเขาและต้นไม้ สัมผัสบรรยากาศหนาวเย็น บางบ้านเปิดเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ส่วนใหญ่จะเป็นร้านค้าและร้านอาหาร ด้วยอากาศที่หนาวเย็นจึงทำให้พื้นที่นี้เหมาะที่จะปลูกชาและพืชเมืองหนาว ดังนั้นสิ่งที่ไม่ควรพลาดเลยคือการชิมชารสเลิศ และขาหมู หมั่นโถว ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของที่นี่

วัดจองคำ-วัดจองกลาง ทั้งสองวัดนี้ตั้งอยู่ติดกันริมหนองจองคำ เป็นงานสถาปัตยกรรมแบบไทยใหญ่ที่งดงามแปลกตาทั้งคู่ โดดเด่นด้วยอาคารแบบหลังคาซ้อนกันเป็นชั้นๆ ที่เรียกว่าจอง และเจดีย์ทรงเครื่องแบบมอญที่สวยงาม อีกทั้งยังมีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงตุ๊กตาไม้แกะสลักเล่าเรื่องพระเวสสันดรชาดกจากประเทศพม่าและของเก่าอีกมากมายที่หาดูได้ยาก

อุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ มีแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยาน 2 แห่ง คือ ถ้ำปลา เป็นถ้ำใต้เชิงเขาที่มีธารน้ำไหลตลอดปี ปากถ้ำเป็นที่อยู่อาศัยของฝูงปลาพลวงขนาดใหญ่ ส่วนอีกแห่งคือ น้ำตกผาเสื่อ เป็นน้ำตกขนาดกลาง ช่วงฤดูฝนจะมีน้ำไหลแผ่กว้างเต็มหน้าผาคล้ายเสื่อ เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • ชา มีหลายประเภท เช่น ชาชิงชิง ชาเบอร์ 12 ซึ่งนำมาอบและผลิตเป็นชาอู่หลง ชาเขียวและดอกชาอบแห้ง หาซื้อได้ที่ บ้านรักไทย และบ้านสันติชล
  • สินค้าหัตถกรรมชาวเขา เช่น ผ้าทอ เสื้อ กระเป๋าย่าม ผ้าพันคอ เครื่องประดับ เป็นต้น หาซื้อได้ที่ หมู่บ้านกระเหรี่ยงคอยาวบ้านห้วยเสือเฒ่า และตามจุดชมวิวทิวทัศน์ในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัด

แผนที่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน

ความเห็น

ความเห็น