เที่ยว ลำปาง

ลำปาง

“ถ่านหินลือชา รถม้าลือลั่น เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล ฝึกช้างใช้ลือโลก”

เทศกาล/ประเพณี

งานขันโตกช้าง จัดเป็นประจำทุกปีในวันศุกร์-เสาร์ แรกของเดือนกุมภาพันธ์ ณ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร

งานประเพณีล่องสะเปาจาวเวียงละกอน จัดเป็นประจำทุกปีในเดือนพฤศจิกายน ณ บริเวณวัดพระธาตุลำปางหลวง อ.เกาะคา

งานเซรามิกแฟร์ จัดเป็นประจำทุกปีในช่วันศุกร์แรกของเดือนธันวาคม ในเขต อ.เมือง

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยวเวลา 11:30 น./18:50-22:20 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 378-756 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถไฟ จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มี 5 ขบวน/วัน เวลา 08:30/12:45/18:10/19:35/22:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8-12 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 126-1,872 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 16ตจ

เครื่องบิน มีเที่ยวบินมาลงที่สนามบินลำปาง M.27-D6

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

เขื่อนกิ่วลม อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ภายใต้การดูแลของกรมชลประทาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของ จ.ลำปาง บริเวณเหนือเขื่อนเป็นอ่างเก็บน้ำ เหมาะสำหรับการล่องเรือหรือแพชมทัศนียภาพอันสวยงามของบรรยากาศรอบเขื่อนและยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดอีกมากมาย เช่น แหลมชางเขื่อน ผาเกี๋ยง ผางาม ทะเลสาบสบพุ หมู่บ้านชาวประมงบ้านสา ฯลฯ

น้ำตกวังแก้ว ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดใน จ.ลำปาง ตั้งอยู่ในเขตป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์และมีปริมาณน้ำมาก เป็นน้ำตกหินปูนที่มีชั้นน้ำตกประมาณ 110 ชั้น แบ่งเป็นชั้นใหญ่ได้ 7-8 ชั้น อีกทั้งยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติระยะทางประมาณ 1.4 กิโลเมตร แต่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำทาง

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม เกิดจากการรวมตัวของ “วัดพระแก้วดอนเต้า” กับ “วัดสุชาดาราม” ที่มีอาณาเขตติดต่อกันและมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน โดดเด่นด้วยความงดงามด้านสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลมาจากพม่า ายในวัดมีเจดีย์องค์ใหญ่บรรจุพระเกศาของพระพุทธเจ้า ด้านข้างเจดีย์มีมณฑปและวิหาร เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางไสยาสน์เก่าแก่อยู่คู่วัด และพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงพระพุทธรูปเก่าและสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • ผลิตภัณฑ์เซรามิก เช่น ชามไก่ เครื่องเคลือบดินเผาต่างๆ หาซื้อได้ที่อินทราเอ้าท์เลท และร้านขายสินค้าพื้นเมืองทั่วไปหรือบริเวณตลาดเทศบาลติดกับสวนสาธารณะเมืองลำปาง
  • ไม้แกะสลัก ผลิตภัณฑ์ฝีมือประณีต หาซื้อได้ที่หมู่บ้านแกะสลักบ้านหลุก

แผนที่ จังหวัดลำปาง

ความเห็น

ความเห็น