เที่ยว เพชรบูรณ์

เพชรบูรณ์

“เมืองมะขามหวาน อุทยานน้ำหนาว ศรีเทพเมืองเก่า เขาค้ออนุสรณ์ นครพ่อขุนผาเมือง”

เทศกาล/ประเพณี

งานกาชาดมะขามหวานนครบาลเพชรบูรณ์ จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงปลายเดือนมกราคม บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดหลังใหม่

งานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ  จัดเป็นประจำทุกปีในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ตรงกับวันสารทไทย ช่วงเดือน กันยายน-ตุลาคม บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร อ.เมือง

งานประเพณีเส็งกลอง ล่องโคมไฟ ไหว้พ่อขุนผาเมือง จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงวันที่ 29 ธันวาคม – 2 มกราคม บริเวณลานอุนสาวรีย์พ่อขุนผาเมือง อ.หล่มสัก

การเดินทาง

รถทัวร์ จากสถานีขนส่งหมอชิต 2 มีรถเที่ยว เวลา 05:00 – 23:00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง ค่าโดยสารประมาณ 204-344 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมโทร 1490

รถตู้ มีจุดขึ้นรถหลักๆ 2 จุดคือ บริเวณตรงข้ามสถานีขนส่งหมอชิต 2 และที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ข้างห้างเซ็นจูรี่ มีรถออกทุก 1.30 ชั่วโมง เวลา 08:00 – 17:00 น. ค่าโดยสารประมาณ 220 บาท ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

วัดไตรภูมิ วัดเก่าแก่เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหาธรรมราชา พระพุทธรูปทรงเครื่องศิลปะลพบุรี เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของ จ.เพชรบูรณ์ ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 (เดือนกันยายน)ของทุกปีจะมีงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่จังหวัด

อุทยานวิทยาศาสตร์หนองนารี  สวนสนุกทางปัญญาแหล่งเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ มีอาคารจัดแสดงให้ความรู้ต่างๆ เช่น หอดูดาว พลังลม สถานีสภาวะเรือนกระจก สถานีพลังงานแสงอาทิตย์ สถานีพืชดึกดำบรรพ์ สถานีเลเซอร์ สถานีหิน สถานีเรียนรู้ทางชีวิวิทยา และสถานีจำลองการเคลื่อนที่ทางอากาศ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีสวนสำหรับพักผ่อนหย่อนใจและพื้นที่สำหรับออกกำลังกายอีกด้วย

ทุ่งนางพญา  เป็นทุ่งหญ้าโล่งแบบสะวันนาและมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ในช่วงฤดูร้อนทุ่งหญ้าจะเป็นสีทองสวยงาม และในช่วงฤดูฝนทุ่งหญ้าจะกลับกลายเป็นสีเขียวขจี ส่วนในฤดูหนาวจะเต็มไปด้วยดอกไม้หลากสีสันและสายพันธุ์เบ่งบานเต็มท้องทุ่ง ทุ่งนางพญาอยู่ในพื้นที่หน่วยพิทักษ์ป่าหนองแม่นาและเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง หากเดินทางจาก อ.เขาค้า จะสะดวกที่สุด

[adsense-2]

สถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัด

แนะนำของฝาก

  • ไก่ย่างวิเชียรบุรี หนังเหลืองแห้งกรอบ เนื้อสุกทั่ว น้ำจิ้มรสชาดจัดจ้าน เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร หาซื้อได้ที่บริเวณสามแยกวิเชียรบุรี อ.วิเชียรบุรี
  • มะขามหวาน มีหลากหลายสายพันธุ์ ช่วงเวลาที่เหมาะแก่แการเลือกซื้อ คือ ประมาณปลายเดือนมกราคม เพราะเป็นช่วงฤดูกาลออกผลของมะขาม หาซื้อได้ตามร้านข้างทาง และที่ร้านขายของฝากทั่วไปในจังหวัด
  • ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากพืชเมืองหนาว เช่น น้ำผลไม้ ผลไม้อบแห้ง แยม ฯลฯ หาซื้อได้ที่ ไร่ บี.เอ็น. อ.เขาค้อ

แผนที่ จังหวัดเพชรบูรณ์

ความเห็น

ความเห็น